Sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chuyển ngay test nhanh vào TP.HCM, chiều nay 26-6, 80.000 test nhanh sẽ được gửi ngay vào thành phố – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng 26-6.

Theo ông Đức, 15h hôm nay 26-6, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp nhận 80.000 test nhanh do Công ty TNHH Medico gửi vào. Ngoài ra còn có lượng test nhanh đang giữ trong kho ở phía Nam (chưa rõ con số cụ thể) cũng sẽ được chuyển cho TP.

Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết thêm, số lượng test nhanh này sẽ nhanh chóng được phân bổ cho các khu cách ly, khu phong tỏa và các điểm chống dịch.

Số công cụ test nhanh này sẽ giúp giảm rất nhiều thời gian cho việc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết phòng chống dịch.

Việc chuyển lượng lớn test nhanh vào “chi viện” cho TP.HCM diễn ra ngay khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Chính phủ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.HCM.

Khi đi kiểm tra khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (TP Thủ Đức), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng TP.HCM không nhất thiết phải đặt nặng việc xét nghiệm RT-PCR mà cần dùng test nhanh. Ông Long gợi ý thực hiện test nhanh 3-5 ngày/lần và đến ngày thứ 14 mới làm xét nghiệm PCR để khẳng định.

Thủ tướng cho biết ông đã đến thăm khu sản xuất test nhanh của Việt Nam. Chất lượng test nhanh này tương đương hàng nhập khẩu, giá chỉ bằng 1/3.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế lập tức đề nghị hàng không Việt Nam vận chuyển ngay test nhanh vào TP.HCM. Có bao nhiêu tập trung cho TP.HCM bấy nhiêu.

Đồng thời động viên doanh nghiệp đẩy nhanh sản xuất test nhanh. Mỗi ngày sản xuất khoảng 10.000 thì nâng lên 120.000, rồi nâng lên 150.000. Như vậy, một tháng sản xuất được khoảng 4,5 triệu.

Thí điểm rút ngắn thời gian cách ly còn 7 ngày với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin

TTO – Hướng dẫn triển khai thí điểm cách ly tập trung với người nhập cảnh có xét nghiệm âm tính, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 1/3 so với hiện hành.