Chiều 26-7, Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện hồi sức COVID-19 (cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM) đã làm lễ xuất viện cho 17 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng. Trong số này, bệnh nhân xuất viện nhiều tuổi nhất là 68 tuổi, ít tuổi nhất là 30 tuổi; có một bệnh nhân người Anh.

Trong số 17 bệnh nhân được xuất viện có trường hợp là vợ chồng, hoặc đang mang thai. 

Các tình nguyện viên dẫn bệnh nhân rời phòng bệnh làm thủ tục xuất viện – Ảnh: DUYÊN PHAN

Kể từ khi biết mình sẽ được xuất viện trong hôm nay (26-7), vợ chồng bà Nguyễn Thị Tiếng (64 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) không giấu nổi niềm vui. Từ trưa, hai vợ chồng thu dọn tư trang chuẩn bị về nhà, sau hơn nửa tháng được chuyển điều trị ở nhiều cơ sở y tế.

“Tôi rất mừng. Thời gian điều trị tại bệnh viện, tôi được các y bác sĩ chăm sóc rất tận tình, lo lắng từng miếng ăn. Tôi cảm ơn các y bác sĩ, các tình nguyện viên đã giúp đỡ, nỗ lực điều trị cho vợ chồng tôi trong những ngày qua” – bà Tiếng chia sẻ.

Trong số 17 bệnh nhân xuất viện có nhiều bệnh nhân chưa thể liên lạc được với người nhà. Ông Lê Minh Hiển – trưởng phòng CTXH (Bệnh viện Chợ Rẫy) – đang cùng với nhân viên nỗ lực liên hệ cho từng gia đình biết tin vui để đến đón bệnh nhân – Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM – gửi lời chúc mừng tới tất cả bệnh nhân đã vượt qua bệnh tật để về chăm sóc tại gia đình.

Theo thứ trưởng, trong số các bệnh nhân ra viện, có người bệnh nặng và nguy kịch. Tuy vậy nhờ sự tận tình, nỗ lực hết mình của y bác sĩ, các bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Điều dưỡng Thu Cúc chia tay bệnh nhân – Ảnh: DUYÊN PHAN

“Khi trực tiếp trải qua quá trình điều trị và khỏi bệnh, các bệnh nhân sẽ có rất nhiều kinh nghiệm và là những nhân chứng sống về địa phương tuyên truyền, nhắc nhở bà con lối xóm tuân thủ các biện pháp phòng dịch; các cách chăm sóc bảo vệ bản thân, đồng thời biết cách nhận biết các triệu chứng mắc bệnh, thông tin điều trị kịp thời, tránh diễn tiến bệnh trở nặng” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Ông cũng gửi lời cảm ơn đến y bác sĩ, các tình nguyện viên, nhân viên của Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã cùng nhau hợp tác, gắn kết vượt qua nhiều khó khăn để điều trị cho các bệnh nhân.

Từ trưa, bà Nguyễn Thị Tiếng (ngụ Củ Chi) thu dọn tư trang để về nhà sau hơn nửa tháng được chuyển điều trị ở nhiều cơ sở y tế – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ Trần Thanh Linh – phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện hồi sức – cho biết trong gần 2 tuần đi vào hoạt động, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 410 bệnh nhân nặng và nguy kịch. Sau một thời gian hồi sức, đã có 88 bệnh nhân sức khỏe ổn định được chuyển về các tuyến cơ sở và 17 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, được xuất viện ngày 26-7. 

Trong số 17 bệnh nhân xuất viện có 1 bệnh nhân người Anh. Ông vui vẻ chia sẻ rất vui mừng khi được xuất viện và gửi lời cảm ơn các y bác sĩ rất thân thiện, chu đáo điều trị và lo từng bữa ăn trong thời gian ông nằm viện điều trị – Ảnh: DUYÊN PHAN

“Bệnh nhân vào đây phần lớn rất nặng. Mỗi khi có người mất, chúng tôi rất đau xót. Nhiều bệnh nhân được cứu sống hoặc chuyển từ mức độ nguy kịch sang nhẹ và xuất viện, mang đến nhiều tín hiệu lạc quan trong quá trình điều trị.

Cứu sống bệnh nhân là nỗ lực của rất nhiều người, từ nhiều bộ phận của nhiều bệnh viện. Dù mỗi người một nơi, khi vào đây, chúng tôi chung quyết tâm là cứu sống được càng nhiều bệnh nhân càng tốt” – bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chúc mừng và trao giấy ra viện cho bệnh nhân người Anh – Ảnh: DUYÊN PHAN

Các bệnh nhân nghe chia sẻ từ lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo bệnh viện khi xuất viện – Ảnh: DUYÊN PHAN

Một bệnh nhân không giấu nổi niềm vui ngày được xuất viện – Ảnh: DUYÊN PHAN

TP.HCM: Thêm 2.115 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

TTO – 34 chuỗi lây nhiễm trong TP.HCM đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt. Trong ngày 25-7, TP có thêm 2.115 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 14.704.