Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đóng góp chủ lực cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 thần tốc của Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: P.L

350 nhân viên y tế (bao gồm 100 bác sĩ, 200 điều dưỡng và 50 nhân viên hỗ trợ) của 10 trung tâm tiêm chủng VNVC trên địa bàn thành phố đã ra quân tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 thần tốc này, theo sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, và công văn hỏa tốc số 3716/SYT-NVY của Sở Y tế TP.HCM.

Nhân viên VNVC sẵn sàng lên đường

Trong thư hỏa tốc gửi các bệnh viện Bộ/ngành, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, phòng khám tư… trên địa bàn Thành phố, GS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề nghị mỗi đơn vị cử lực lượng để tổ chức các đội tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19; đảm bảo mỗi đội tiêm có tối thiểu 3 nhân sự có trình độ chuyên môn theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện tiêm vắc xin, ngoài ra cử thêm lực lượng hỗ trợ công tác hành chính (tiếp nhận, lập danh sách đối tượng tiêm, nhập liệu thông tin, cấp giấy xác nhận…). 

Nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng phải được tập huấn chuyên môn về tiêm chủng. Còn nhân viên trực tiếp khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên, nhân viên thực hành tiêm chủng có trình độ từ trung cấp y học hoặc trung cấp điều dưỡng – hộ sinh trở lên.

Trong số 13 đơn vị được lựa chọn tham gia chiến dịch tiêm chủng lần này, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC được Sở Y tế TP.HCM tin tưởng lựa chọn 100 đội trong tổng số 1.032 đội tiêm chủng. 

Với 350 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên tham gia tiêm chủng, VNVC trở thành đơn vị đóng góp lực lượng đông nhất trong chiến dịch tiêm vắc xin lần này. 

Các đơn vị khác như trạm y tế, bệnh viện tư, bệnh viện đa khoa, bệnh viện thuộc Bộ/ngành, bệnh viện quận/huyện… thường tham gia 1 – 2 đội tương đương 3 – 6 người.

Đại diện VNVC cho biết tất cả bác sĩ, điều dưỡng của đơn vị này đều có chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ an toàn tiêm chủng. 

“350 nhân viên của chúng tôi tham gia chiến dịch này đều đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Họ cũng đã được đào tạo thành thục quy trình an toàn tiêm chủng và trực tiếp tiến hành tiêm chủng vắc xin cho hàng triệu khách hàng tại các Trung tâm của chúng tôi. Điều đặc biệt, là phần lớn trong số này đã tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 1 ngày 8-3 tại TP.HCM nên rất có kinh nghiệm trong việc tiêm chủng vắc xin COVID-19”, đại diện VNNC nói.

“13 giờ cùng ngày, toàn bộ lực lượng tinh nhuệ của chúng tôi tại TP.HCM sẽ tham gia buổi tập huấn công tác tiêm chủng trực tuyến do Sở Y tế TP.HCM tổ chức.

Sau khi tập huấn, lực lượng nhân viên y tế VNVC sẽ tham gia vào đợt tổng tiêm chủng cho hàng triệu người dân của thành phố, dự kiến sẽ triển khai tiêm trong vòng 5 ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu (21-25/6). Địa điểm tiêm chủng sẽ theo kế hoạch phân công của Sở Y tế TP.HCM”, vị này chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Cúc, Bác sĩ trưởng Trung tâm Tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ, dù tham gia chiến dịch lần này cũng có nhiều nguy cơ lây nhiễm vì hiện thành phố có nhiều ca F0 chưa rõ nguồn lây, các khu công nghiệp hay khu dân cư đều có nguy cơ cao, tuy nhiên tất cả bác sĩ và nhân viên VNVC đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 nên khá yên tâm tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Đóng góp trên nhiều phương diện phòng chống dịch COVID-19

Không chỉ đóng góp sức người, sức của tham gia công tác tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch và người dân thành phố, VNVC còn trực tiếp tham gia tiêm chủng vắc xin cho các điểm nóng COVID-19 như Hải Dương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương… ngay từ những ngày đầu tiên triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 ở Việt Nam.

Lễ xuất quân tham gia chiến dịch tiêm Vắc xin COVID-19. Ảnh: P.L

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, đơn vị này còn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất về kho lạnh bảo quản vắc xin, mở rộng số lượng trung tâm tiêm chủng, phát triển đội ngũ, hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng diện rộng cho cộng đồng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tính đến giữa tháng 6-2021, đơn vị này có 56 trung tâm trên toàn quốc với gần 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp. Đại diện đơn vị này cho biết 100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại đây đều có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức và thực hành an toàn tiêm chủng. 

“Các quy trình thao tác trước, trong và sau tiêm được thực hiện và giám sát chặt chẽ bởi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cao. Toàn bộ bác sĩ, nhân viên được đào tạo bài bản về các quy trình, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng”, vị này cho biết.

Tại mỗi trung tâm VNVC đều có phòng xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Quy trình an toàn tiêm chủng được thiết lập ở mức cao, với 100% khách hàng được bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm chủng, điều dưỡng tiêm chủng tay nghề cao với các phương pháp tiêm không đau, người được tiêm vắc xin được theo dõi sức khoẻ sau tiêm tại trung tâm và được tư vấn, hỗ trợ các thông tin thông qua tổng đài hoạt động 24/7.

Với các thành tích trong hoạt động tiêm chủng vắc xin, đặc biệt là những thành tích trong công tác phòng chống dịch COVID-19, tháng 6-2021, đơn vị này đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nhân viên VNVC sẵn sàng lên đường tiêm chủng thần tốc, an toàn, tận tâm. Ảnh: P.L

Tính đến thời điểm này, Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC là đơn vị duy nhất nhập khẩu thành công 30 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 về Việt Nam, kịp thời tiêm chủng cho các bác sĩ, nhân viên y tế và cán bộ tuyến đầu chống dịch ngay từ rất sớm, tạo nên phòng tuyến vững chắc cho công tác phòng chống dịch hiện nay.

Thành công này khẳng định nỗ lực thực hiện cam kết mang thêm nhiều loại vắc xin mới trên thế giới về cho người dân Việt Nam của đơn vị trên; đồng thời một lần nữa chứng minh năng lực toàn diện và vượt trội của hệ thống này, không chỉ trong hoạt động tiêm chủng vắc xin mà còn tiên phong nhập khẩu vắc xin độc lập, là đối tác chiến lược, toàn diện của nhiều hãng vắc xin hàng đầu thế giới.

Hiện đơn vị này đã đưa về Việt Nam 405.200 liều vắc xin COVID-19, đóng góp cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin, bảo vệ tuyến đầu chống dịch từ 8-3-2021.

Đại diện đơn vị này cho biết sẵn sàng chuyển giao phi lợi nhuận toàn bộ số vắc xin này cho Bộ Y tế (giá chuyển nhượng vắc xin bằng đúng giá vắc xin mà VNVC mua từ AstraZeneca là 4,5 đô la Mỹ/liều).

Mọi chi phí phát sinh để có thể mua được vắc xin này và mang vắc xin về nước cho đến khi chuyển giao cho Bộ Y tế sẽ do đơn vị này tự chi trả, ước tính vài chục tỉ đồng.

Theo các chuyên gia, VNVC hiện là đơn vị tiên phong tại Việt Nam sở hữu hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain), gần 60 kho lạnh đạt tiêu chuẩn GSP ở tất cả các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi nhiệt độ tự động hiện đại, hệ thống cảnh báo nguy cơ khi nhiệt độ vượt ngưỡng, hệ thống xe lạnh vận chuyển vắc xin đảm bảo tiêu chuẩn… giúp lưu giữ vắc xin trong nhiệt độ tiêu chuẩn từ 2-8 độ C để đảm bảo chất lượng vắc xin và độ an toàn. 100% phòng tiêm được trang bị tủ vắc xin chuyên dụng, quy trình an toàn tiêm chủng được tuân thủ nghiêm ngặt với nhiều cấp kiểm soát chất lượng. Ngoài các kho lạnh tại các trung tâm, đơn vị này còn có hệ thống kho tổng tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Đây cũng là là đơn vị tiên phong tại VN sở hữu 3 kho lạnh âm sâu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, sẵn sàng bảo quản các vắc xin cần nhiệt độ đặc biệt như vắc xin Pfizer cần bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C. Các kho lạnh âm sâu này đều có kho lạnh rã đông chuyên dụng cùng các hệ thống thiết bị hiện đại khác để sẵn sàng tiếp nhận và bảo quản 3 triệu liều vắc xin âm sâu, nâng tổng số công suất bảo quản tại một thời điểm trong kho của đơn vị này lên đến 180 triệu liều.

“Các trung tâm của chúng tôi trên toàn quốc đều được xây dựng hiện đại, quy mô lớn hàng đầu tại mỗi địa phương. Hệ thống phòng khám, phòng tiêm, các khu vực sảnh chờ rộng và sang trọng, các tiện ích cao cấp, nhiều tiện ích miễn phí (tin nhắn nhắc lịch tiêm tự động, lưu trữ lịch sử tiêm chủng, wifi, nước uống sạch, tã/bỉm cho trẻ em, gửi xe…). Chúng tôi có khả năng phục vụ 3-5 triệu lượt khách hàng mỗi tháng”, đại diện đơn vị này thông tin thêm.