Người dân xếp hàng bên ngoài một trung tâm tiêm chủng dành cho người trên 18 tuổi ở thủ đô London, Anh ngày 6-6-2021 – Ảnh: REUTERS

Chính phủ Anh cho biết nghiên cứu trên đã củng cố cho quyết định lùi thời điểm gỡ bỏ các biện pháp chống dịch tới ngày 19-7 của Thủ tướng Anh Boris Johnson. 

Ông Johnson đã ra quyết định trên do sự hoành hành của biến thể Delta (lần đầu tiên phát hiện ở Ấn Độ) – hiện chiếm hơn 90% ca bệnh mới ở Anh.

Theo Hãng tin Reuters, đợt khảo sát mới nhất về tỉ lệ mắc bệnh hiện nay được thực hiện từ ngày 20-5 đến 7-6 ở Anh với gần 110.000 tình nguyện viên. Kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ mắc bệnh trong giai đoạn này là 1,5/1.000 người (tức 1.000 người có 1,5 người mắc bệnh).

Tỉ lệ này cao hơn 50% so với đợt khảo sát trước đó, thực hiện trong giai đoạn từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, là 1/1.000 người.

Kết quả nghiên cứu này giúp nhà chức trách nắm rõ hơn số ca bệnh hiện có, từ đó lên kế hoạch về nguồn lực y tế.

“Tỉ lệ mắc bệnh hiện nay đang tăng theo cấp số nhân, chủ yếu ở giới trẻ… và dường như đang tăng gấp đôi sau mỗi 11 ngày. Rõ ràng, đó là tin xấu” – ông Steven Riley, giáo sư bệnh truyền nhiễm của Đại học Hoàng gia London, nói.

Ông Riley cho biết đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 ở nhóm người trẻ tuổi hơn sẽ giúp làm chậm tốc độ này lại.

Hơn nửa dân số trưởng thành ở Anh đã được tiêm đủ hai liều vắc xin, và hơn 3/4 người trưởng thành đã tiêm ít nhất một liều. Theo Reuters, một số nghiên cứu cho thấy tiêm đủ hai liều vắc xin COVID-19 vẫn có hiệu quả bảo vệ tốt trước biến thể Delta.

Theo số liệu mới nhất, Anh ngày 16-6 ghi nhận thêm 9.055 ca mắc mới trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao nhất từ ngày 25-2 trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành ở nước này. Cho tới nay Anh có hơn 4,5 triệu ca COVID-19, trong đó có gần 128.000 ca tử vong.

Anh đối mặt làn sóng dịch thứ ba với khả năng 40.000 người chết vì biến thể Delta

TTO – Giới chuyên gia cho rằng quyết định hoãn gỡ bỏ các biện pháp chống dịch thêm 4 tuần của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng không thể ngăn được làn sóng lây nhiễm thứ ba vào mùa hè.