3 ca tử vong Bộ Y tế vừa thông báo bao gồm:

Ca tử vong 103: BN12566, nam, 74 tuổi, địa chỉ: quận 4, TP.HCM. Tiền sử xơ gan do viêm gan C, ung thư gan đã điều trị, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.

Bệnh nhân xét nghiệm COVID-19 và có kết quả dương tính ngày 17-6. Từ ngày 18 đến 25-6 bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, TP.HCM. Ngày 25-6 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM.

Bệnh nhân tử vong ngày 3-7. Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi do nhiễm COVID-19 mức độ nguy kịch biến chứng suy hô hấp tiến triển, suy đa cơ quan trên bệnh nhân ung thư gan, xơ gan do viêm gan siêu vi C, suy tim, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.

Ca tử vong 104: BN13041, nữ, 72 tuổi, địa chỉ: quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều F0 là thành viên gia đình.

Ngày 18-6, bệnh nhân xuất hiện ho, ngứa, rát cổ, được CDC Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 có kết quả dương tính. Ngày 19-6, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng theo dõi và điều trị tiếp.

Bệnh nhân tử vong ngày 7-7. Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi nặng do COVID-19 biến chứng suy hô hấp tiến triển, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, sốc giảm thể tích do xuất huyết tiêu hóa cao mức độ nặng, nhiễm nấm candida xâm lấn trên bệnh nhân đái tháo đường type 2/béo phì/suy tim.

Ca tử vong 105: BN10096, nữ, 67 tuổi, địa chỉ: Việt Yên, Bắc Giang. Tiền sử bệnh nhân tăng huyết áp nhiều năm, đái tháo đường 1 năm.

Ngày 3-6 bệnh nhân xuất hiện ho, đau rát họng, được xét nghiệm COVID-19 cho kết quả dương tính. Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Phổi Bắc Giang với chẩn đoán: Viêm phổi ARDS do COVID-19 trên bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.

Bệnh nhân được hỗ trợ thở oxy dòng cao, chống viêm, kháng sinh, chống đông máu, hồi sức tích cực nhưng tình trạng tổn thương phổi không cải thiện, phải tiến hành can thiệp đặt ống nội khí quản, thở máy và can thiệp ECMO.

Ngày 13-6, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Khi vào viện, bệnh đã ở mức sốc nhiễm trùng, nhiễm nấm huyết, viêm phổi ARDS do COVID-19, suy thận trên bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp. Bệnh nhân tử vong ngày 5-7.

Với 3 ca tử vong mới công bố, đến nay Bộ Y tế đã công bố 105 ca tử vong, nhưng báo cáo trên trang trực tuyến của Bộ Y tế cho biết đến nay đã có 117 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về việc chênh lệch số bệnh nhân tử vong, một đại diện có trách nhiệm cho biết do các bệnh viện điều trị bệnh nhân báo cáo từng ca chậm, nhưng mỗi bệnh nhân tử vong đều cập nhật lên trang theo dõi trực tuyến hằng ngày.

Vị này cũng cho biết phần lớn ca tử vong đều cao tuổi, có bệnh nền, là yếu tố làm gia tăng mức độ nặng của bệnh khi nhiễm thêm COVID-19.

Ngày 7-7, tại cuộc họp trực tuyến với TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đối với công tác điều trị, các chuyên gia nhận định do biến chủng Delta nên tỉ lệ tử vong có thể cao hơn trước và có thể sẽ có nhiều bệnh nhân tử vong hơn so với những đợt dịch trước.

Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, thành phố phải thiết lập trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đối với bệnh nhân COVID-19 nặng, đồng thời thiết lập 2 trung tâm ICU tại Đồng Nai cho khu vực miền Đông Nam Bộ và tại Cần Thơ cho các tỉnh miền Tây để điều trị cho bệnh nhân nguy kịch.

Đối với vấn đề cách ly, bộ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện đang tích cực triển khai chỉ đạo của Thủ tướng, áp dụng triển khai cách ly linh hoạt tại TP.HCM. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu áp thiết chế cách ly tập trung với vùng lõi dịch, vùng phong tỏa để thực hiện nghiêm phòng lây nhiễm trong các khu vực này, đồng thời áp cách ly tại nhà cho khu vực này.

Bộ Y tế cũng đang xây dựng kịch bản cho tình huống xấu và rà soát lại tất cả các trang thiết bị, máy thở, máy tim phổi nhân tạo (ECMO), máy thở oxy dòng cao HFNC, kể cả oxy, thuốc, hóa chất, thiết bị phòng hộ… chuẩn bị cho tình huống có nhiều ca bệnh.

Nữ công nhân nghi mắc COVID-19, tạm dừng công ty có gần 5.000 lao động tại Bình Phước

TTO – Sau khi có một nữ công nhân nghi mắc COVID-19, một công ty tại Bình Phước với gần 5.000 lao động được yêu cầu tạm dừng hoạt động ít nhất một ngày để phòng chống dịch.