Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho một nhân viên y tế tại Hải Dương – Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 19-6, tại Bộ Y tế đã tổ chức buổi tập huấn an toàn tiêm chủng trực tuyến, với trên 700 điểm cầu trên toàn quốc. Buổi tập huấn được GS.TS Trần Văn Thuấn – thứ trưởng Bộ Y tế, trưởng Ban an toàn tiêm chủng Bộ Y tế – chủ trì.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, đằng sau mỗi mũi tiêm là sức khỏe, tính mạng của mỗi con người.  Để đảm bảo công tác tiêm chủng, ngành y tế phải nỗ lực từng khâu từ giám sát chặt chẽ việc bảo quản và vận chuyển vắc xin để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm; đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng; xử lý nhanh chóng và hiệu quả các trường hợp phản ứng sau tiêm (nếu có). 

“Các cán bộ y tế phải thực hiện đúng các hướng dẫn chuyên môn, quan tâm đến công tác xử trí, cấp cứu, đảm bảo tiêm mũi nào an toàn mũi tiêm ấy”, ông Thuấn nói tại buổi tập huấn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, phó trưởng Ban an toàn tiêm chủng của Bộ Y tế – cho biết để đạt được miễn dịch cộng đồng phải tiêm trên 75% dân số, 100 triệu dân tại Việt Nam phải thực hiện 70-75 triệu người, tương đương với 150 triệu mũi tiêm an toàn.

“Trong thời gian qua đã ghi nhận một số phản ứng bất lợi, phản vệ độ 3, độ 4 tại một số địa phương và so với thế giới thì tỉ lệ tai biến tiêm chủng của Việt Nam ở mức thấp, nhưng không được phép chủ quan. Ai cũng có thể tiêm được nhưng xử trí cấp cứu chỉ có bác sĩ xử trí được”, PGS Khuê lưu ý. 

Theo Bộ Y tế, hiện hệ thống khám chữa bệnh ở Việt Nam có 1.400 bệnh viện công, hơn 300 bệnh viện ngoài công lập, 30 phòng khám ngoài công lập, 11.000 trạm y tế, bên cạnh đó hệ thống y tế ngành, y tế công an, y tế quân đội cũng phải tham gia vào chiến dịch tiêm chủng này.

GS.TS Nguyễn Văn Kính – chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, chủ tịch Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế – cho biết cơ chế bệnh sinh và lây của COVID-19 đã rõ ràng, các biến thể COVID-19 lây lan nhanh, từ giọt bắn sang lây qua đường không khí, khoảng cách 2m không còn là an toàn đối với những nơi không thông khí, tập trung đông người. 

“COVID-19 ẩn dưới nhiều bệnh cảnh lâm sàng khác nhau, có thời gian ủ bệnh nên nguy cơ bùng phát dịch luôn hiện hữu. Do đó ngoài thực hiện 5K, phải tiêm vắc xin là biện pháp chống dịch hữu hiệu hiện nay”, GS.TS Kính nhấn mạnh

Ông Kính cho biết thêm mục đích quan trọng của việc sàng lọc tiêm chủng là phát hiện và phân loại các đối tượng đủ tiêu chuẩn tiêm vắc xin (có nhiều loại vắc xin khác nhau), sàng lọc sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa những tai biến.

“Có 4 nhóm đối tượng trong sàng lọc gồm nhóm đủ điều kiện tiêm ngay; nhóm thận trọng, nhóm trì hoãn và nhóm chống chỉ định”, GS.TS Kính nói.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến hết ngày 18-6, tổng số người được tiêm lên trên 2,2 triệu người, trong đó có gần 106.000 người được tiêm đủ 2 mũi.

Đến nay, trong số người đã tiêm, khoảng 14-20% có phản ứng sau tiêm, tỉ lệ này tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế thế giới

Người dân TP.HCM được nhắn tin ‘nhắc’ đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19

TTO – Việc nhắn tin nhắc người dân đi tiêm ngừa vắc xin COVID-19 sẽ rút ngắn thời gian làm các thủ tục, đồng thời giúp đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.