Chỉ cần quét QR là có thể chuyển tiền nhanh Napas247 trong khoảng 1 giây – Ảnh: H.QUỲNH

Hôm 15-6, Napas và 14 ngân hàng (NH) thành viên đã tổ chức lễ ra mắt trực tuyến dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR ra thị trường. 

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Đăng Hùng – phó tổng giám đốc Napas – cho biết dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng quét mã QR giúp trải nghiệm chuyển tiền của cá nhân tới cá nhân nhanh và tiện lợi hơn.

Nhanh và an toàn hơn

Theo ông Hùng, dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR góp phần đa dạng hơn các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là thanh toán số.

Với cách chuyển tiền thông thường như hiện nay, người nhận tiền phải cung cấp số tài khoản, tên đầy đủ của mình, tên NH cho người chuyển tiền. Sau đó, người chuyển tiền phải nhập đầy đủ thông tin gồm dãy số tài khoản, tên người nhận tiền, NH, số tiền…

“Còn từ bây giờ, chỉ cần có mã QR là chuyển tiền/thanh toán dễ dàng. Mã QR có tên thương hiệu VietQR sẽ mã hóa toàn bộ thông tin của chủ tài khoản. Nên chỉ cần có mã QR, sẽ chuyển tiền thành công trong chưa đầy 1 giây. Đến thời điểm này, dịch vụ chuyển tiền Napas247 bằng mã QR là nhanh nhất so với các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán khác” – ông Hùng nói.

Để tạo được mã QR, ông Hùng cho hay bất cứ ai có tài khoản NH là tạo được mã QR. Khách hàng chỉ cần đăng nhập ứng dụng thanh toán của 14 NH gồm: VietinBank, Sacombank, VPBank, MB, BIDV… rồi lựa chọn chức năng My QR và lưu mã này vào thiết bị để chia sẻ cho người chuyển tiền mỗi khi có giao dịch.

Là NH tiên phong cùng Napas chính thức cung cấp dịch vụ này, ông Nguyễn Minh Tâm – phó tổng giám đốc NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – chia sẻ có 2 hình thức QR động và tĩnh cho dịch vụ chuyển tiền này.

Khi người thụ hưởng chọn QR tĩnh, thông tin trên mã QR đã bao gồm số tài khoản, NH thụ hưởng, người chuyển chỉ cần quét mã QR, nhập số tiền và ghi chú nội dung chuyển tiền, sau đó bấm hoàn tất lệnh chuyển.

Khi người thụ hưởng chọn QR động thì ngoài các thông tin cơ bản trên, mã QR còn chứa thông tin số tiền và diễn giải, người chuyển chỉ cần quét mã QR và bấm hoàn tất lệnh chuyển. Thao tác khá đơn giản, tiết kiệm thời gian và tránh nhầm lẫn do nhập sai thông tin người thụ hưởng theo phương thức chuyển tiền truyền thống.

Cùng quan điểm, ông Vũ Thành Trung – giám đốc NH số MB – đánh giá dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR mang đến cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới, đơn giản và thuận tiện hơn. Khách hàng không phải nhớ số tài khoản, giảm bớt các thao tác cũng như tránh gõ sai tài khoản.

Hướng đến cá nhân bán hàng online, tạp hóa…

Triển khai phương thức thanh toán này, theo ông Tâm, Sacombank hướng đến khách hàng cá nhân, các cá nhân bán hàng online, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương, cửa hàng tạp hóa…

“Mã VietQR có thể được in đặt tại quầy thanh toán, hoặc gắn trên website, trang bán hàng online hoặc trên bất cứ ấn phẩm marketing nào. Thao tác chuyển khoản mọi lúc, mọi nơi, giao dịch 24/7. Phương thức này cũng giúp hạn chế tiếp xúc và nguy cơ lây dịch bệnh” – ông Tâm nói.

Chia sẻ cách làm của MB, ông Trung cho biết sau khi đăng ký tài khoản online trên app MBBank, khách hàng có thể dễ dàng tạo mã QR cá nhân với hình nền được thiết kế cho từng khách, dễ dàng tải về để chia sẻ cho bạn bè hoặc in ra. MB hiện đang miễn phí chuyển tiền liên NH khi khách hàng sử dụng app MBBank.

Đại diện Napas cho rằng ngay cả bà bán rau, người bán quán bún, phở, trà đá… cũng có thể tạo mã QR để lưu trên điện thoại thông minh hoặc in ra cho khách hàng quét rồi thanh toán. Shipper khi nhận tiền hàng cũng chỉ cần mở mã QR để người mua hàng quét mã, trả tiền.

Thúc đẩy không tiền mặt ở nông thôn

Về triển vọng của dịch vụ này, ông Nguyễn Đăng Hùng nhận định thanh toán QR chắc chắn ngày càng phổ thông trong vài ba năm tới, đưa thanh toán này về nông thôn.

Để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh này, ông Hùng cho biết đang phối hợp với các NH để có những ưu đãi đặc biệt với những giao dịch dưới 500.000 đồng để khuyến khích người dân giảm thiểu thanh toán tiền mặt.

Theo ông Nguyễn Minh Tâm, Sacombank sẽ phối hợp với Napas để thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm khuyến khích chuyển tiền nhanh qua mã VietQR. Chương trình “Quét VietQR – Thả ga ưu đãi” dự kiến bắt đầu từ 16-6 đến hết ngày 31-7-2021.

Thêm cách tạo mã QR

Ngoài việc sử dụng ứng dụng mobile banking của 14 NH đầu tiên, ông Nguyễn Đăng Hùng cho hay khách hàng có thể truy cập vào website vietqr.net để nhập các thông tin NH, số tài khoản và họ tên chủ tài khoản. Mã QR sẽ được lập chỉ trong 1-2 giây.

Napas đã phối hợp với hơn 50 NH thành viên triển khai dịch vụ mã VietQR. Hiện tại có 14 NH tạo mã VietQR trên ứng dụng mobile banking và trong thời gian ngắn nữa, các NH còn lại cũng sẽ tạo mã VietQR trên ứng dụng của mình.

Chuẩn mã QR để thanh toán xuyên biên giới

Tại buổi lễ, Napas cũng ra mắt thương hiệu VietQR. Ông Nguyễn Đăng Hùng cho biết mã VietQR không chỉ hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở QR của NH Nhà nước mà còn tương thích tiêu chuẩn QR quốc tế của Liên minh các tổ chức thanh toán thẻ trên thế giới (EMV).

Nhờ vậy, dưới sự chủ trì của NH trung ương 2 nước Việt Nam và Thái Lan, VietQR đã được thí điểm thử nghiệm thành công trong thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa 2 quốc gia vào tháng 3 vừa qua. Do đó, du khách Thái Lan sang Việt Nam có thể quét mã QR để thanh toán hàng hóa, sử dụng dịch vụ tại Việt Nam và ngược lại.

Theo ông Hùng, Napas trong vai trò một tổ chức chuyển mạch và bù trừ điện tử, còn mong muốn VietQR như là một mạng thanh toán mở, không chỉ có sự tham gia của các NH mà còn mong có cả các trung gian thanh toán và các nhà mạng được cấp phép mobile money trong thời gian sắp tới.

Nhiều cuộc thi hấp dẫn

Sau 2 năm tổ chức thành công, chương trình Ngày không tiền mặt năm 2021 tiếp tục được thực hiện với nhiều đổi mới, hoạt động thú vị.

Báo Tuổi Trẻ phát động 3 cuộc thi “Rap cùng Lona”, “Đoán đúng – Trúng quà” và “Học vui – Khui thưởng” dành cho công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. Người chơi truy cập https://ngaykhongtienmat.tuoitre.vn để tham gia.

– Cuộc thi “Rap cùng Lona” mời gọi sáng tạo cả nội dung lời bài hát cùng hình thức biểu diễn, đảm bảo truyền tải được thông điệp khuyến khích thanh toán không tiền mặt (ngôn từ và hình ảnh trong video dự thi không dung tục, phản cảm, mang tính chống đối hoặc đả kích).

Ban tổ chức lưu ý người dự thi cung cấp đủ thông tin theo yêu cầu. Thí sinh có thể tự thu âm, hoặc phối sản phẩm theo sáng tạo riêng và chịu trách nhiệm về các nội dung sáng tạo. Nếu có tranh chấp về bản quyền với người dùng khác, kết quả giải thưởng của thí sinh (nếu có) sẽ bị hủy bỏ.

Cuộc thi có các giải thưởng nhất, nhì, ba với tổng giá trị quà tặng trị giá lần lượt là 50 triệu đồng, 30 triệu đồng và 10 triệu đồng.

– “Đoán đúng – Trúng quà” là cuộc chơi với 10 câu hỏi được lựa chọn ngẫu nhiên từ ngân hàng câu hỏi trực quan và thực tế. Giải nhất là 1 iPhone 12 Pro Max 256GB trị giá 30 triệu đồng, giải nhì và giải ba có tổng giá trị quà tặng trị giá lần lượt là 10 và 5 triệu đồng.

– Cuộc thi “Học vui – Khui thưởng”, thí sinh sẽ được giới thiệu 10 sản phẩm hoặc hướng dẫn cách thức thanh toán không tiền mặt, sau khi tìm hiểu các sản phẩm và cách thức thanh toán không tiền mặt, thí sinh sẽ được tính là hoàn tất phần tìm hiểu.

Giải nhất là 1 iPad Pro trị giá 30 triệu đồng. Giải nhì là quà tặng có giá trị 10 triệu đồng. Giải ba có quà tặng trị giá 5 triệu đồng.

Các cuộc thi diễn ra từ 16-6 đến hết ngày 31-7-2021. Mỗi ngày, ban tổ chức chọn ra 50 người dùng may mắn tham gia một trong ba hoạt động trên trang https://ngaykhongtienmat.tuoitre.vn để trao voucher mua sắm thanh toán không tiền mặt.

TIẾN VŨ

Bạn biết gì về thẻ chip NAPAS?

Thẻ chip NAPAS là thẻ do ngân hàng tại Việt Nam phát hành, có logo NAPAS ở mặt trước thẻ, sử dụng trên tài khoản thanh toán của khách hàng mở tại Ngân hàng để thực hiện các giao dịch.