Khách hàng đang chuyển tiền nhanh Napas247 bằng quét mã QR – Ảnh: CTV

Ngày 15-6, Napas và 14 ngân hàng đầu tiên chính thức ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR theo hình thức trực tuyến. Như vậy, kể từ hôm nay khách hàng có thể chuyển tiền nhanh bằng quét mã QR mà không cần nhập các thông tin về tài khoản, người nhận tiền…

Chỉ cần quét mã QR mà không cần nhập thông tin tài khoản

Về dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR, theo ông Nguyễn Đăng Hùng, phó tổng giám đốc Napas, khách hàng sử dụng dịch vụ này có thể chuyển tiền từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas mà không cần nhập mã các thông tin số tài khoản, tên người nhận,… mà chỉ cần quét mã QR. 

Mã QR thanh toán của mỗi cá nhân là thông tin thanh toán đã được mã hóa gồm số tài khoản, mã hiệu ngân hàng, số tiền, nội dung thanh toán, thông tin đơn hàng và các thông tin liên quan khác (nếu có). Mã QR giúp việc khởi tạo lệnh thanh toán được thực hiện chính xác, nhanh chóng và an toàn. 

Ông Hùng cho biết thay vì điền thông tin số tài khoản, họ tên người nhận tiền, ngân hàng…mỗi khi chuyển tiền như cách thông thường, thì nay với mã QR, người chuyển tiền chỉ cần quét mã QR của người nhận tiền là có thể chuyển tiền, thanh toán trong 1 giây. Hạn mức tối đa của một giao dịch là dưới 500 triệu đồng.

Thông tin giao dịch được xử lý tự động, chính xác, hạn chế các rủi ro nhập sai thông tin số tài khoản và ngân hàng của người nhận.

Người bán hàng online, tiểu thương dễ dàng tạo mã 

Để tạo mã QR, theo Napas, theo ông Hùng, khách hàng chỉ cần có tài khoản ngân hàng và vào ứng dụng mobile banking của 14 ngân hàng gồm Sacombank, Vietcombank, VietinBank,… đã cung cấp dịch vụ hoặc tạo trên website VietQR.net. Chỉ thực hiện vài thao tác đơn giản sau 1-3 giây, khách hàng có thể tạo được mã QR.

Các cá nhân bán hàng trực tuyến, đơn vị kinh doanh hộ gia đình, tiểu thương như bán hàng bún, phở, hàng tạp hóa,… đều có thể tạo mã VietQR để nhận tiền từ người chuyển thông qua hình thức in mã VietQR tại quầy thanh toán hoặc gắn trên website, facebook, trang bán hàng online hay gửi hình ảnh mã VietQR cho người chuyển tiền.

Với phương thức thanh toán mới này, Napas và các ngân hàng thành viên không chỉ cung cấp cho khách hàng những tiện tích mới trong chuyển tiền và thanh toán không tiếp xúc mà còn gia tăng trải nghiệm mới cho người dùng, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 như hiện nay.

Quét VietQR – Thả ga ưu đãi

Để thúc đẩy trải nghiệm dịch vụ Chuyển nhanh Napas247 bằng mã VietQR của đông đảo khách hàng; hưởng ứng Chương trình Ngày Không tiền mặt năm 2021 do Báo Tuổi trẻ phối hợp với Vụ Thanh toán Ngân hành Nhà nước tổ chức, Napas cho biết đã phối hợp các ngân hàng triển khai chương trình khuyến mãi “Quét VietQR – Thả ga ưu đãi”:

Đối với giao dịch chuyển tiền, tặng 5 triệu đồng (Giải Sao sáng) cho 3 khách hàng của mỗi ngân hàng có số lượng giao dịch chuyển tiền đi nhiều nhất bằng mã VietQR; Tặng 100.000 đồng (giải Tia chớp) cho 5.000 khách hàng đầu tiên có giao dịch chuyển tiền thành công bằng mã VietQR.

Danh sách 13 ngân hàng tham gia gồm có: Vietcombank, BIDV, MB, TPB, VPB, LVP, MSB, ACB, Sacombank, Vietinbank, NamABank, SeaBank, VIB.

Đối với giao dịch nhận tiền (thụ hưởng): 31 ngân hàng sẽ tặng 5 triệu đồng (giải Đỉnh cao) cho 1 khách hàng của mình có tổng giá trị giao dịch cao nhất bằng mã VietQR; Tặng 100.000 đồng (giải Tiên Phong) cho 1.000 khách hàng (xét theo đợt) có giao dịch nhận tiền sớm nhất bằng mã VietQR.

Danh sách 31 ngân hàng tham gia gồm có: Vietcombank, BIDV, MB, TPB, VPB, LVP, MSB, ACB, Sacombank, Vietinbank, NamABank, SeaBank, VIB, ABBank, BaoVietBank, Indovina, KookminBank – Hanoi, KienLongBank, NCB, OCB, Public BankVN, PGBank, PVCombank, SaigonBank, SCB, SHB, Techcombank, UOB, VietABank, Ngân hàng Bản Việt, VietBank.

Chương trình được diễn ra vào 2 đợt: Đợi 1 từ ngày 16-6 đến hết ngày 11-7 và đợt 2 từ ngày 12-7 đến hết ngày 31-7.

Bên cạnh đó, nhằm góp phần tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19, Napas đã miễn toàn bộ phí chuyển mạch cho các Ngân hàng thành viên đối với giao dịch Chuyển nhanh Napas247 tới các tài khoản tiếp nhận ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Tài chính tại BIDV, Vietcombank, HDBank kể từ ngày 4-6.

Hiện tại đã có 33 Ngân hàng thành viên cộng hưởng cùng NAPAS tiếp tục miễn phí cho khách hàng đối với các giao dịch chuyển tiền ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Chung tay ủng hộ Quỹ Vaccine phòng COVID-19, các khách hàng giờ đây có thể sử dụng ứng dụng mobile banking của 14 ngân hàng Sacombank, VietinBank, MB, VPBank… quét mã VietQR để ủng hộ Quỹ vắc xin phòng COVID-19 và có cơ hội nhận nhiều quà tặng từ Napas và các ngân hàng.

Bùng nổ thanh toán không dùng tiền mặt

TTO – Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt tăng chóng mặt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã kéo dài hơn một năm qua.