Lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng ở TP Đà Nẵng trong đợt dịch lần này – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

6 nhóm đối tượng trong kế hoạch giám sát chủ động sẽ được xét nghiệm với các tần suất khác nhau.

Thứ nhất, các đối tượng không có hoặc không khai thác được yếu tố dịch tễ, triệu chứng lâm sàng được đưa vào các cơ sở, đơn vị tập trung dài ngày như trại giam, tạm giam, cơ sở xã hội sẽ được xét nghiệm trong vòng 24 – 72 giờ trước khi đưa vào các cơ sở, đơn vị tập trung.

Nhóm đối tượng thứ 2 là người lao động tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất được xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần theo quyết định số 2787 của Bộ Y tế.

3 nhóm đối tượng khác là các cơ sở y tế, nhà thuốc; công chức, viên chức, người lao động đi công tác ngoại tỉnh và các đơn vị, địa điểm tập trung nhiều người, thông khí kém, có nguy cơ lây nhiễm cao nếu xuất hiện ca bệnh như trung tâm hành chính, bộ phận tiếp dân.

Ngoài ra, để phục vụ mục đích xét nghiệm SARS-CoV-2 nhằm giám sát chủ động COVID-19 trong tình hình hiện nay, TP Đà Nẵng đặc biệt lưu ý việc xét nghiệm nhóm đối tượng trực tiếp cung ứng dịch vụ, tiếp xúc khách hàng.

Cụ thể, nhóm đối tượng này được thực hiện xét nghiệm định kỳ 1 tháng/lần, với tỉ lệ 10 – 20% và đại diện trên từng nhóm đối tượng các lĩnh vực cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các cơ sở nhà hàng, quán ăn; các đơn vị vận tải – lái xe, dịch vụ vận chuyển bằng ô tô, xe máy qua ứng dụng công nghệ, shipper; các cơ sở kinh doanh massage, vũ trường, bar; câu lạc bộ thể dục thể thao, trung tâm huấn luyện thể thao.

Cùng được xét nghiệm định kỳ với tỉ lệ trên còn có đại diện các cơ sở giáo dục mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ; phóng viên các cơ quan thông tin, báo chí, đài truyền hình; người lao động thực hiện công tác thu gom, vận chuyển, xử lý có tiếp xúc với rác thải y tế có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và người lao động tại cảng cá, chợ đầu mối thủy sản, các cơ sở giết mổ.

Theo kế hoạch này, trong tháng 6-2021, Đà Nẵng sẽ thực hiện xét nghiệm ít nhất 20% với từng nhóm đối tượng. Thời gian tiếp theo sẽ căn cứ diễn biến dịch bệnh tại TP Đà Nẵng và trên cả nước, có thể điều chỉnh tỉ lệ xét nghiệm của các nhóm đối tượng cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

TTO – Trong số những ca COVID-19 mới tại Đà Nẵng có 2 ca nhập cảnh là người đi cùng chuyến bay với đội tuyển bóng đá Việt Nam từ UAE. Trong khi đó, kết quả xét nghiệm lần đầu của toàn bộ thành viên đội tuyển đều âm tính.