Các công ty phát trực tuyến dường như đang thống trị thế giới.

Nhưng điều đó không có nghĩa là hệ sinh thái DVD đã chết. Trên thực tế, nó vẫn đang phát triển mạnh theo nhiều cách.

Nhiều nhà sưu tập vẫn đang lùng sục các nền tảng thương mại điện tử như Best Buy, Amazon, eBay hay các trang rao vặt trực tuyến, hiệu cầm đồ và thậm chí cả các cửa hàng video địa phương để tìm đĩa DVD và Blu-Ray. Nhiều người đã thu thập hàng trăm hay thậm chí cả nghìn bản sao phim trên DVD để bổ sung nhu cầu giải trí, bên cạnh các gói đăng ký phát trực tuyến của họ.

Vậy tại sao những người này lại đầu tư vào các phương tiện truyền thông vật lý, trong khi có thể tiết kiệm không gian cất trữ và cả tiền bạc khi sử dụng các nền tảng phát trực tuyến dường như luôn có sẵn mọi thứ?

Theo các nhà sưu tập, chúng có thể tóm gọn lại trong một số lý do như: tốc độ bit không nén, chất lượng phim tốt hơn, các tính năng đặc biệt, trải nghiệm xem phim hoài cổ hơn và việc đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có quyền truy cập vào các bộ phim và chương trình yêu thích của mình.

“Xem phim 4K trên đĩa sẽ luôn trông đẹp hơn so với phát trực tuyến cùng một bộ phim ở chế độ 4K trên một trang web phát trực tuyến”, Bryson Godby, một nhà sưu tập 22 tuổi, chia sẻ.

Các dịch vụ phát trực tuyến không có chất lượng phim tốt nhất

Ben có 5.000 đĩa phim được xếp trên các kệ trong nhà của mình.

Theo CNBC, doanh số bán DVD đã giảm hơn 67% từ năm 2011 đến 2018 và hiện chỉ chiếm chưa đến 10% tổng thị trường phim.

Mặt khác, thị trường phát trực tuyến là một ngành kinh doanh phát triển mạnh mẽ, trị giá 50 tỷ USD, với những tay chơi quyền lực như Netflix, HBO Max và Disney+.

Nhưng chính bản thân Netflix cũng hiểu rằng dù có sự gia tăng thị phần phát trực tuyến thì nó cũng không có nghĩa là DVD không còn sinh lời. Công ty này vẫn gửi DVD cho khoảng 2 triệu người ở Mỹ qua đường bưu điện vào năm 2019, theo báo cáo năm 2020. Các số liệu này hiện không còn được công ty cập nhật.

Có thể nói, các nền tảng phát trực tuyến có thể giúp người dùng truy cập được nội dung cần thiết, nhưng phim được cung cấp trên chúng không có chất lượng cao như 4K Blu-Rays. Tốc độ bit cao hơn của DVD đề cập đến lượng dữ liệu có thể được xử lý qua màn hình TV của người dùng, và càng nhiều dữ liệu thì chất lượng càng cao và ngược lại.

Một bức ảnh chụp hàng trăm đĩa phim vật lý của Godby.

Apple TV + được biết là nền tảng có một trong những tốc độ truyền phát cao nhất, với khoảng 25 megabit/giây cho chất lượng 4K. Netflix cung cấp các bộ phim phát trực tuyến lên đến 15,25 megabit/giây kể từ năm ngoái và Disney+ cung cấp tốc độ bit tương tự. Nhưng 4K Blu-Rays vẫn cung cấp mức cao nhất, từ 82 đến 128 megabit/giây.

Nói cách khác, rất đáng để xem phim trên đĩa, đặc biệt là khi chúng vẫn có giá quá thấp. Các nhà sưu tập nói rằng chúng có giá trung bình chỉ 5 USD.

Ben, năm nay 36 tuổi, chia sẻ rằng anh có tổng cộng 5.000 đầu phim. Vinny, một nhà quay phim 32 tuổi ở ngoại ô New York, cho biết mình có 3.500 tựa phim trên kệ trong nhà.

Adam, 31 tuổi, đến từ Alberta, Canada, cho biết anh có 500 đĩa DVD. Số lượng đĩa Blu-ray cũng ở con số tương tự và đang nằm trên kệ trong nhà của Bryson Godby. Còn một sinh viên đại học 19 tuổi, Gavin Hebert, đến từ Louisiana cho biết anh đã thu thập được khoảng 1.000 đĩa Blu-ray và vài trăm đĩa DVD.

“Nếu tôi muốn xem một bộ phim, tôi không cần phải quan tâm xem liệu nó có còn trên Netflix hay không”, Vinny nói. “Tôi có thể đến kệ của mình và lấy nó.”

Blu-Rays có chất lượng tốt hơn, nhưng tài khoản phát trực tuyến vẫn đáng giá

Bộ sưu tập phim của Hebert.

Có một điểm chung ở các nhà sưu tập đĩa phim nói trên là học cũng có 2 đến 4 tài khoản đăng ký nền tảng phát trực tuyến từ Disney +, Netflix, Amazon Prime Video và HBO Max.

“Thật không khả thi khi mua mọi bộ phim mà tôi có thể muốn, vì vậy thật hợp lý khi giữ một vài dịch vụ phát trực tuyến để bổ sung vào bộ sưu tập vật lý của mình”, Godby nói.

Tất nhiên, nhược điểm chung là những nền tảng phát trực tiếp có thể cung cấp và sau đó nhanh chóng loại bỏ các bộ phim vào bất kỳ thời điểm nào, phụ thuộc vào các hợp đồng cấp phép với các hãng phim, việc mua lại của các công ty truyền thông lớn và nhiều yếu tố khác. Ví dụ, Netflix sẽ ngừng phát trực tuyến “The Twilight Zone” và “Twin Peaks”, hai chương trình truyền hình được yêu thích đình đám, vào tháng Bảy tới.

“Khi bạn sở hữu một bản sao của một bộ phim, nó là của bạn”, nhà sưu tầm Hebert nói. “Tôi không thể cho bạn biết số lần tôi đã xem một bộ phim trên một dịch vụ phát trực tuyến chỉ để thất vọng khi thấy rằng nó đã bị xóa. Thật kinh khủng khi nó là thứ mà bạn thực sự hào hứng.”

Và nếu vì lý do nào đó, bạn phải hủy đăng ký của mình, bạn cũng sẽ mất quyền truy cập vào các nội dung.

“Điều gì xảy ra nếu tôi mất việc và không còn đủ tiền mua internet hoặc các dịch vụ phát trực tuyến này, thứ vốn sẽ tăng giá hàng năm?”, nhà sưu tập Adam nói. “Cuối cùng tôi sẽ đánh mất nội dung mà tôi đã trả hàng trăm USD để xem.”

Bộ sưu tập của Ben tại nhà riêng.

Bên cạnh đó, ngoài việc hoài niệm về thời đại của các cửa hàng video đã qua, đôi khi việc xem phim đã trở thành một nghi lễ.

“Đôi khi tôi chỉ thích đứng trong phòng chiếu phim của mình một lúc và nhìn xung quanh một chút, ngay cả khi tôi không chủ động xem bất cứ thứ gì”, Ben nói.

Godby cũng chia sẻ: “Tôi có rất nhiều hoài niệm về thời đại của Blockbuster (một chuỗi cửa hàng video đã phá sản năm 2010), và việc có một bộ sưu tập phim giúp giảm bớt phần nào nỗi đau của các cửa hàng video đóng cửa”.

Các nhà sưu tập cho biết DVD và Blu-Rays sẽ vẫn tồn tại. Tuy nhiên, chúng đang trở thành bản ghi đĩa nhựa của ngành kinh doanh phim, thu hút những khách hàng thích các bản sao phim hữu hình vì sự hấp dẫn mới lạ của chúng.

“Không có gì giống với việc bạn cầm một cuốn phim trên tay”, Hebert nói. “Nó tương đương với một cuốn tiểu thuyết so với một cuốn sách điện tử.”

Tham khảo BI