Container hàng hóa từ Trung Quốc và các nước châu Á tại cảng Los Angeles của Mỹ – Ảnh: AFP

Tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đối mặt với đợt bùng dịch COVID-19 bất ngờ, buộc chính quyền phải đóng cửa nhiều khu vực và doanh nghiệp để ngăn virus lây lan. Điều này gây ra tình trạng tắc nghẽn ở các cảng biển lớn, thổi giá vận tải vốn đã cao càng cao hơn.

“Tắc nghẽn ở cảng Thâm Quyến và Quảng Châu đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ riêng hai chỗ này thôi cũng đủ gây ảnh hưởng chưa từng có lên chuỗi cung ứng” – ông Brian Glick, giám đốc điều hành nền tảng liên kết chuỗi cung ứng Chain.io, nhận định trên Đài CNBC của Mỹ.

Theo ông Glick, cộng dồn những khó khăn ập xuống chuỗi cung ứng toàn cầu năm nay do dịch bệnh, ngành vận tải biển đang ở vào thế phải đi dò dẫm không biết đường binh.

Quảng Đông là trung tâm vận chuyển lớn, xử lý đến 24% lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Cảng Thâm Quyến và Quảng Châu lần lượt có quy mô lớn thứ 3 và thứ 5 thế giới về khối lượng container trung chuyển, theo tổ chức World Shipping Council.

Tắc nghẽn ở Quảng Đông sẽ ảnh hưởng dây chuyền đến các tỉnh lân cận như Quảng Tây, Vân Nam, Hồ Nam, Hồ Bắc…

“Theo tôi, nguy cơ gãy đổ chuỗi cung ứng đang tăng và chi phí xuất khẩu/vận tải sẽ tăng cao hơn nữa. Tỉnh Quảng Đông giữ vai trò quá quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu” – nhà kinh tế Zhang Zhiwei từ Hãng Pinpoint Asset Management đánh giá.

Khủng hoảng ở Trung Quốc sẽ tác động nhiều đến người tiêu dùng Mỹ vì một lượng lớn hàng hóa bị ảnh hưởng có đích đến là Bắc Mỹ. Trước đó, vụ tàu Ever Given chặn kênh đào Suez ảnh hưởng đến châu Âu nhiều hơn vì hàng hóa qua đây phần nhiều đến châu Âu.

“Nhiều công ty vận tải nhỏ và trung bình đã đầu hàng vì chi phí vận tải vượt quá lợi nhuận từ các sản phẩm họ vận chuyển. Giá vận tải biển hiện đang ở mức cao nhất lịch sử” – chuyên gia Glick cho biết.

Nhà kinh tế Zhang dự báo tốc độ xử lý hàng hóa ở các cảng Quảng Đông sẽ còn chậm trong tháng 6, những nơi khác ở Trung Quốc cũng ảnh hưởng theo. Kết quả giá cả hàng hóa sẽ còn tăng.

“Tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á, giá hàng hóa và vận tải tăng cao, cộng thêm COVID-19 ở Quảng Đông sẽ gây áp lực lên lạm phát ở nhiều quốc gia” – ông Zhang cảnh báo.

Ca xét nghiệm 12 lần mới dương tính tại Quảng Đông, Trung Quốc

TTO – Một số thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc đã khởi động xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng. Tại thành phố Thâm Quyến, một công nhân cảng sau 12 lần xét nghiệm đã cho kết quả dương tính.