Ông Nguyễn Đức Trung – chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – yêu cầu ngành y tế, các địa phương khẩn trương huy động các tổ COVID-19 cộng đồng truy vết những người từng đến/trở về từ chợ đầu mối Vinh.

Dịch COVID-19 ngày 30-6: Nghệ An tổng lực truy vết người từng đến chợ đầu mối Vinh - Ảnh 1.

Nghệ An tổng lực truy vết người từng đến chợ đầu mối Vinh

Ông Nguyễn Đức Trung – chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An – yêu cầu ngành y tế, các địa phương khẩn trương huy động các tổ COVID-19 cộng đồng truy vết những người từng đến/trở về từ chợ đầu mối Vinh.

Ngày 30-6, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Nghệ An cho biết, trong sáng nay tại tỉnh này ghi nhận thêm 3 ca COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh lên 99 người. Những ca bệnh mới đều là F1 chuyển thành F0, đã được cách ly từ trước.

Theo Sở Y tế Nghệ An, trên địa bàn tỉnh hiện có 4 ổ dịch nhưng quan ngại nhất chính là ổ dịch tại chợ đầu mối Vinh. Tính từ ca bệnh đầu tiên ngày 22-6, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận tổng 26 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch này.

Qua rà soát tính từ ngày 1-6 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 6.232 trường hợp buôn bán/đến/trở về từ chợ đầu mối Vinh tại 16 huyện, thành, thị. Trong đó, đã cách ly tập trung 558 trường hợp, cách ly tại nhà 5.694 trường hợp. Đã có 5.707 trường hợp đã được lấy mẫu, 676 mẫu âm tính.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp không khai báo, như ca bệnh là chồng bệnh nhân đưa vợ đi sinh được phát hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An khiến cả Khoa Sản bệnh viện này đang tạm thời bị phong tỏa.

Trước nguy cơ F0 vẫn còn tồn tại trong cộng đồng, ông Trung yêu cầu, ngành y tế, các địa phương tập trung, quyết liệt huy động tổ COVID-19 truy vết những trường hợp liên quan đến chợ đầu mối với quan điểm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đặc biệt là tại TP Vinh.

Bà Trần Thị Cẩm Tú – phó chủ tịch UBND TP Vinh – cho biết, bắt đầu từ sáng 30-6, tổ COVID-19 tại 25 xã, phường của thành phố đã tổng lực truy vết tất cả các trường hợp đến chợ đầu mối từ ngày 1-6 đến nay với quyết tâm không để sót bất cứ trường hợp F1 nào ngoài cộng đồng.

Liên quan đến thông tin Khoa Sản – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tạm thời bị phong tỏa do có F0 từng đến, lãnh đạo bệnh viện này cho biết, gần 3.000 mẫu xét nghiệm của tất cả cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân (trong đó các trường hợp F1 được lấy mẫu 2 lần) được lấy tại bệnh viện trong ngày 29-6 đều âm tính.