Đo thân nhiệt người lao động khi đến làm việc tại một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai – Ảnh: HOÀN LÊ

Ngày 16-6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 trong các doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện có nhiều công nhân, người lao động thường trú tại TP.HCM và thị xã Tân Uyên làm việc tại các công ty ở Đồng Nai. 

Đặc biệt, nhiều lao động từ thị xã Tân Uyên (nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) làm việc tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) dẫn đến nguy cơ cao lây lan dịch bệnh vào các công ty, cơ sở sản xuất.

Để tích cực chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp trao đổi, thống nhất với tổ chức công đoàn và người lao động có phương án bố trí người lao động làm việc phù hợp tại công ty nhằm đảo bảo các yêu cầu phòng chống dịch.

Tùy điều kiện của từng doanh nghiệp, có thể bố trí cho người lao động tạm lưu trú tại công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh khi có đủ điều kiện (theo hướng dẫn của Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai).

Đồng Nai đề nghị các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể bố trí cho người lao động tạm lưu trú ngay trong công ty nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh – Ảnh: A LỘC

Trường hợp không thể bố trí, đề nghị doanh nghiệp yêu cầu người lao động đang thường trú hoặc tạm trú ở địa phương đang bùng phát dịch và giãn cách xã hội sắp xếp thuê nhà trọ hoặc ở tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh, hạn chế tối đa việc đi lại hàng ngày từ vùng có dịch.

Đối với những trường hợp bất khả kháng phải đi về hàng ngày, đề nghị lãnh đạo công ty yêu cầu người lao động cam kết thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch; phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các đối tượng có nguy cơ cao theo quy định.

Giao UBND các huyện, thành phố khẩn trương thông báo, yêu cầu những ai đã đến các địa điểm liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, người đến về từ thị xã Tân Uyên từ 0h ngày 15-6 chủ động khai báo với trạm y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương cho 3 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn bố trí cho công nhân lao động lưu trú tại công ty. Việc bố trí phải có sự thỏa thuận thống nhất 3 bên giữa doanh nghiệp, công đoàn và người lao động.

Các điều kiện ăn, ở tại nơi lưu trú phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, các điều kiện tối thiểu phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động…

Ông Đặng Tấn Tú – chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) – cho biết có gần 2.000 lao động từ tỉnh Bình Dương làm việc tại công ty. Trong đó, thị xã Tân Uyên có khoảng 1.180 lao động và huyện Bắc Tân Uyên có 790 lao động. Do đó, vấn đề bố trí công nhân lưu trú tạm tại doanh nghiệp là không thể đáp ứng được.

Trước mắt, lãnh đạo công ty cùng công đoàn trao đổi và đưa ra giải pháp tạm thời là khuyến khích người lao động tìm nhà trọ ở lại Đồng Nai và công ty sẽ hỗ trợ chi phí thuê trọ.

Những công nhân không thể ở lại Đồng Nai và phải đi đi về về trong ngày phải cảm kết thực hiện 5K và chỉ được phép đi đến công ty rồi về nhà.

Tuy nhiên, theo ông Tú, việc tìm nhà trọ lúc này rất khó nên người lao động sẽ chọn phương án làm cam kết đi lại và thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

“Công ty sẽ tiếp tục tìm giải pháp để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa an toàn trong phòng chống dịch” – ông Tú khẳng định.