Nhân viên CDC Đồng Nai xuyên đêm điều tra truy vết liên quan các trường hợp mắc COVID-19 tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) – Ảnh: HOÀN LÊ

Ngày 15-7, giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết toàn tỉnh ghi nhận thêm 177 ca dương tính với COVID-19.

Trong đó, 82 ca tại TP Biên Hòa, 34 ca tại huyện Cẩm Mỹ và 24 ca tại huyện Nhơn Trạch. Các ca dương mới tập trung chủ yếu trong các khu cách ly, khu phong tỏa và F1 của các điểm dịch trên địa bàn.

Như vậy, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, Đồng Nai đã ghi nhận 697 trường hợp mắc COVID-19 (2 ca tử vong). TP Biên Hòa là địa phương dẫn đầu về số ca mắc với 297 ca (chiếm 42% số ca mắc toàn tỉnh), tiếp theo lần lượt là các huyện Thống Nhất, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, các nguồn lây từ chợ đầu mối và người đến từ TP.HCM gây ra các điểm dịch tại Đồng Nai, sau đó lây lan ra chợ, khu công nghiệp, nhà trọ và cộng đồng. Các chợ bùng phát điểm dịch lớn khiến cho việc kiểm soát nguồn lây gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định tình hình lây nhiễm vào doanh nghiệp về cơ bản là ở giai đoạn đầu với một vài ca trong mỗi công ty. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã có lây nhiễm thứ phát với số lượng lớn và xâm nhập diện rộng ở nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp. Nếu không phát hiện và xử lý sớm, nguy cơ lớn bùng phát diện rộng.

Các khu nhà trọ đã ghi nhận các ca bệnh từ lẻ tẻ đến điểm dịch lớn. Với mật độ người ở cao, đan xen công nhân của nhiều công ty làm tăng nguy cơ gây ra các điểm dịch lớn, lây lan rộng vào nhiều khu công nghiệp.

Điểm dịch mới tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) với số lượng công nhân lớn, gắn với các khu nhà trọ, khu dân cư. Sở Y tế cảnh báo nguy cơ xuất hiện các điểm dịch với nhiều người nhiễm trong doanh nghiệp.

Liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam, ông Phan Huy Anh Vũ cho biết trong ngày, UBND TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu dự kiến có văn bản trình Sở Y tế và UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất phong tỏa thêm phường Trảng Dài (TP Biên Hòa) và xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) cùng nhiều khu dân cư khác trên địa bàn.