Bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều biết những tác dụng phụ không mong muốn của điều hoà nhiệt độ khi sử dụng trong thời gian dài đó là làm cho không khí trở nên hanh khô, đôi khi nó vượt qua cả mức độ thoải mái của cơ thể người và làm cho các tác dụng xấu về sức khoẻ lần lượt kéo tới.

Để khắc phục hiện tượng không khí thiếu ẩm trong phòng điều hoà, chúng ta vẫn thường sử dụng các mẹo như đặt chậu nước hay dùng máy phun sương để bù lại lượng nước đã bị hút đi.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy phun sương nếu không đúng cách có thể còn khiến cơ thể gặp nhiều phiền phức hơn. Do đó, hãy nhớ kĩ những điều sau để tránh mang bệnh vào người.

Thay nước hàng ngày

Một trong những nguyên nhân khiến máy phun sương tạo ẩm trở nên nguy hại với sức khoẻ đó là vì môi trường nước để trong điều kiện nóng (lúc chưa bật điều hoà), đó là điều kiện lý tưởng để các loại nấm mốc cũng như mầm bệnh phát triển. Chính vì vậy, hãy đảm bảo thay nước mới mỗi khi bắt đầu sử dụng máy phun sương bù ẩm.

Việc sử dụng nước đã để lâu trong thời gian không sử dụng điều hoà chỉ khiến chúng ta mang thêm bệnh vào người.

Không để máy phun sương ở nơi khuất gió

Máy phun sương khi hoạt động sẽ tạo ra các hạt nước khá nhỏ và bay lơ lửng trong không khí. Nhưng khi hoạt động trong thời gian dài, các hạt nước chưa kịp bay khỏi khu vực máy phun ra đã bị các hạt nước mới phun lên đập vào và rơi ngay xuống khu vực quanh máy phun sương.

 

 Việc này vừa khiến cho lượng nước đáng ra phải bù vào không khí trong phòng lại bị rơi ngay tại chỗ khiến cho độ ẩm chỉ tăng ở khu vực đặt máy phun sương, các khu vực khác không có hiệu quả.

Hơn thế nữa, việc tạo ra 1 vùng ẩm ướt ở nơi khuất gió cũng sẽ là mội trường vô cùng thuận lợi cho các bào tử nấm, vi khuẩn phát triển nhanh chóng, gây hại cho sức khoẻ.

Do đó, hãy đảm bảo luôn để máy phun sương ở vị trí có gió lưu thông, thậm chí là bố trí 1 chiếc quạt mini chuyên dùng cho việc thổi hơi ẩm phun ra từ máy phun sương khuếch tán hết vào không khí.

Không sử dụng tinh dầu

Việc sử dụng các loại tinh dầu kèm với máy tạo ẩm không gây hại, nhưng việc tạo ra 1 loại mùi thơm thay thế sẽ khiến các loại mùi có hại ví dụ như mùi ẩm mốc, mùi khói bị che đi, dẫn tới cơ thể không có phản ứng tự bảo vệ khi tiếp nhận thứ gây hại (ho, hắt hơi, sổ mũi v.v…)

Hơn nữa, việc đổ tinh dầu vào bình chứa nước để phun cũng khiến bình chứa trở nên dễ hư hỏng và khó vệ sinh hàng ngày hơn.