Một cô gái khoe được ba cấp “giấy thông hành” trên mạng xã hội

Mới đây, một cô gái ngụ quận Bình Thạnh đã khoe lên mạng xã hội việc mình được ba cấp “giấy thông hành” để đi ra đường mà không sợ bị phạt.

“Chuyện kể ngày hôm qua, con gái nói với mẹ muốn về nhà mà sợ đi đường phạt 3 triệu đồng, thế là mẹ nói với ba liền cho người gửi giấy thông hành đến tận nhà khoảng 20 phút có ngay giấy thông hành đi 15 ngày cho con gái và con rể. Thế thì ngần ngại gì nữa, sử dụng ngay thôi” – cô gái viết trên trang cá nhân.

“Giấy thông hành” mà cô gái đăng trên mạng xã hội do ông Nguyễn Đăng Thanh – giám đốc Hợp tác xã Môi trường Phú Nhuận (HTX) – ký tên, đóng dấu. Đáng nói, cô gái này không phải là xã viên hay nhân viên thuộc HTX.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND quận Phú Nhuận đã giao cho Phòng Tài nguyên và môi trường xác minh, làm rõ.

Theo ông Trần Quang Sang – phó chủ tịch UBND quận Phú Nhuận, HTX này hoạt động thu gom, vận chuyển rác theo Luật HTX do các thành viên thu gom rác tự nguyện thành lập. Thực chất hoạt động như một doanh nghiệp, không trực thuộc UBND quận Phú Nhuận. Do đó, quận sẽ rà soát các cơ sở pháp lý để có căn cứ xử lý vụ việc.

“Giấy xác nhận thành viên HTX Môi trường Phú Nhuận được đơn vị này cấp cho các xã viên và mục đích duy nhất là để phục vụ công việc thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn quận, chỉ có hiệu lực khi đi cùng xe rác.

Quan điểm của quận là không chấp nhận tình trạng trên, quận sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng giấy đi đường nhằm đối phó với lực lượng chức năng để ra đường với lý do không chính đáng”, ông Sang nói.

Người dân xuất trình giấy xác nhận do công ty cấp cho lực lượng chức năng kiểm tra – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo luật sư Đỗ Trúc Lâm – Đoàn luật sư TP.HCM, hiện nay đối với người dân đi lại trong địa bàn TP không cần phải có giấy xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, để ra đường trong những ngày giãn cách, người dân phải có lý do chính đáng.

Và “giấy thông hành” mà nhiều người hay gọi thực chất là giấy giới thiệu, giấy xác nhận do các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu cấp cho người lao động của đơn vị mình.

“Những loại giấy tờ nói trên có giá trị chứng minh người được cấp thuộc đối tượng được phép di chuyển trên đường để phục vụ các công việc thiết yếu, được phép hoạt động. Đồng thời giúp các cơ quan chức năng thuận tiện kiểm soát người ra đường trong những ngày giãn cách”, luật sư Lâm phân tích.

Đối với hành vi cấp “giấy thông hành” sai đối tượng, luật sư Lâm cảnh báo trường hợp người được cấp giấy không may mắc COVDID-19 và sử dụng “giấy thông hành” này để di chuyển đến nhiều nơi, làm lây lan dịch bệnh cho người khác thì hoàn toàn có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự. Lúc này, người cấp “giấy thông hành” đó cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Như vậy “giấy thông hành” chỉ có công dụng duy nhất là hỗ trợ cho những ai buộc phải ra đường làm nhiệm vụ, công việc và nó càng không phải là vắc xin hay “kim bài miễn tử” trước COVID-19.

Phú Nhuận xác minh vụ ‘con ra đường sợ bị phạt, ba cấp giấy thông hành’

TTO – Các đơn vị chức năng quận Phú Nhuận, TP.HCM đang làm rõ thông tin giám đốc HTX môi trường Phú Nhuận tự ý cấp ‘giấy thông hành’ cho con gái để đối phó với lực lượng chức năng.