Triển khai xét nghiệm nhanh COVID-19 đến từng khu dân cư để phát hiện nhanh các ca lây nhiễm trong cộng đồng – Ảnh: LAN ANH

Trưa 14-7, Bộ Y tế ra công văn hướng dẫn việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, những trường hợp F1 đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Thời gian cách ly là 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Để việc cách ly F1 tại nhà đảm bảo an toàn, cần phải đáp ứng những yêu cầu sau về cơ sở vật chất:

Đối với nhà làm nơi cách ly phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19”. Đồng thời phải có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. 

Ngoài ra, nhà phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Đồng thời, Bộ Y tế cũng khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly. 

Đối với phòng cách ly phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn. Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn “chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”.

Thùng đựng chất thải sinh hoạt phải có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác. Không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng. Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ, có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt.

Phòng cách ly phải được khử khuẩn hằng ngày, có đủ các thiết bị bảo hộ cần thiết. Đồng thời, bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà. 

Bộ Y tế đề nghị người cách ly tại nhà và người nhà của họ phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, hướng dẫn của Bộ Y tế đã ban hành, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho việc áp dụng hình thức cách ly y tế tại nhà.

TP.HCM thí điểm cách ly điều trị F0, F1 tại nhà – Đồ họa: NGỌC THÀNH

HỎI – ĐÁP về dịch COVID-19: Người dân ở TP.HCM sẽ được tiêm vắc xin đợt 5 thế nào?

TTO – Hơn 100.000 người hoãn tiêm vắc xin đợt 4 có được tiêm lần tới đây? Người dân có thể đăng ký ở đâu hay chờ theo danh sách được gọi? Đợt này, TP.HCM tổ chức tiêm ở đâu?