Khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng trong siêu thị tại TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Không những thế, quá trình số hóa, tăng trải nghiệm cho người dùng trong ngành bán lẻ cũng đã được thúc đẩy mạnh hơn nhờ xu hướng tích cực này.

Thêm nhiều khách hàng trung thành

Được xem là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng có hệ thống siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại hàng đầu VN, Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đặt mục tiêu trong vòng 5 năm tới, tỉ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, cửa hàng Co.opFood, Co.opSmile, Cheers… đạt 20 – 30%.

Trong tháng “Ngày không tiền mặt” năm 2020, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op ghi nhận số lượng giao dịch mua hàng hóa không dùng tiền mặt tăng gần 20% so với thông thường và cũng duy trì tỉ lệ cao cho những tháng tiếp theo.

“Thực tế tâm lý và thói quen người tiêu dùng đã có chuyển biến khá rõ rệt qua những chiến dịch khuyến khích hạn chế sử dụng tiền mặt. Người dùng đã thấy được nhiều lợi ích của việc sử dụng các loại thẻ, các ứng dụng thanh toán, vừa nhận được nhiều ưu đãi vừa không mất công mang theo tiền mặt” – đại diện Saigon Co.op cho biết.

Với các sàn thương mại điện tử (TMĐT), tỉ trọng thanh toán không tiền mặt cũng được ghi nhận tăng theo… từng tháng. Những khách hàng trung thành, có tần suất mua sắm nhiều là những người chọn thanh toán không tiền mặt.

Ông Trần Tuấn Anh, giám đốc điều hành sàn TMĐT Shopee VN, cho rằng đại dịch đã thúc đẩy các doanh nghiệp, từ những thương hiệu cao cấp cho đến các doanh nghiệp nhỏ, nhanh chóng thực hiện các chiến lược kỹ thuật số để tiếp tục tiếp cận người dùng trong bối cảnh giãn cách xã hội.

Khi bán hàng trực tuyến trở thành một kênh doanh thu lớn hơn cho các thương hiệu và nhà bán hàng, các nền tảng TMĐT cần phải thích ứng, trong đó là những ưu đãi về thanh toán tiện lợi, không tiền mặt.

Trong năm qua, sàn này đã ghi nhận tỉ lệ khách hàng chuyển đổi sang dùng ví điện tử để thanh toán tăng khá nhanh, đặc biệt là khách hàng U50. “Điều đó phản ánh sự thân thiện, dễ dùng của hình thức thanh toán này” – ông Tuấn Anh nói.

Dịch vụ được nâng cấp với công nghệ số

Theo các doanh nghiệp, thông qua việc chuyển đổi nhanh chóng sang hình thức thanh toán điện tử, giải pháp thanh toán đa kênh có thể tạo hiệu quả cho doanh nghiệp và toàn xã hội để ngày càng nhiều người dùng hiểu về thanh toán điện tử hơn nữa. 

Khi mua sắm ở một cửa hàng, khách có những lựa chọn như thẻ nội địa, thẻ quốc tế hay các phương thức hiện đại hơn: QR code qua ví điện tử, ứng dụng ngân hàng, thậm chí cung cấp giải pháp trả góp…

Nếu mua hàng trực tuyến, khách hàng có thể thanh toán bằng mọi phương thức: thẻ ngân hàng, Internet banking, mobile banking, ví điện tử, e-voucher…

Tỉ lệ thanh toán không tiền mặt tăng mạnh cũng là điều kiện cho phép các nhà bán lẻ đẩy nhanh quá trình số hóa trong bán lẻ, tăng những lợi ích tối đa cũng như trải nghiệm cho người tiêu dùng.

Một trong những trải nghiệm tạo được sự thích thú cho khách mua sắm mới đây là quầy tính tiền cho khách tự thanh toán, được áp dụng lần đầu tiên tại siêu thị Finelife Supermarket Urban Hill (quận 7) và đang được các nhà bán lẻ nhân rộng. Theo đó, khách tự chọn món, quét mã và dùng thẻ để thanh toán hóa đơn.

Theo các doanh nghiệp, các hình thức thanh toán điện tử đã giúp hệ thống bán lẻ triển khai thêm nhiều dịch vụ hiện đại, an toàn, chưa kể tiết kiệm nhiều chi phí kiểm đếm, bảo quản, vận chuyển và các vấn đề về an ninh, an toàn liên quan khác.

Trước đó, Aeon VN cũng đã đưa vào hoạt động một dạng máy chọn món tự động trong gian hàng ẩm thực, cho phép khách hàng có thể chọn món và tự thanh toán bằng ví điện tử hay thẻ ngân hàng, rồi mang hóa đơn và phiếu đến quầy nhận món, thay vì xếp hàng và chờ đợi ở quầy.

Ngoài ra, khách còn có thể chủ động thanh toán với các hình thức thanh toán không tiền mặt như thẻ ngân hàng, ví điện tử… và tự đóng gói hàng hóa tại quầy thanh toán bán tự động, rút ngắn thời gian chờ đợi. Hạ tầng dịch vụ đa dạng và phát triển như vậy đã giúp người dùng dễ dàng làm quen với thanh toán không tiền mặt.

“Các trải nghiệm này chỉ có thể thực hiện được khi khách thanh toán không tiền mặt và giúp nhà bán lẻ tăng các trải nghiệm cho khách hàng” – đại diện hệ thống này chia sẻ.

Ứng dụng công nghệ, đa dạng chương trình kích cầu

Khách hàng chuyển tiền nhanh Napas247 bằng quét mã QR – Ảnh: TL

Trong thời gian gần đây, các nhà bán lẻ cũng phát triển khá nhiều tiện ích tài chính tích hợp trong hệ thống trên các ứng dụng, nền tảng bán hàng. Chẳng hạn, người tiêu dùng có thể đóng tiền trực tiếp, hoặc tích lũy điểm thưởng để thanh toán cho hóa đơn của mình.

Ông Nghiêm Xuân Huy, giám đốc điều hành của Finhay, cho biết xu hướng này tuy không quá mới mẻ nhưng sự khác biệt ngày nay là việc phủ sóng rộng khắp của Internet đã cho phép trải nghiệm ngân hàng được tích hợp đầy đủ và mở rộng trên quy mô lớn.

“Các giải pháp tài chính hiện nay tối ưu từ số tiền nhỏ 50.000 đồng. Chi tiêu bằng thẻ cũng phù hợp với xu hướng tiêu dùng và tài chính thông minh trong việc giúp khách hàng chi tiêu và tích lũy với số tiền lẻ nhất” – ông Huy nói.

Đại diện Saigon Co.op cho biết năm 2021 để tăng tỉ lệ thanh toán không tiền mặt, nhà bán lẻ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phối hợp với nhiều đơn vị thương mại điện tử thực hiện đa dạng chương trình kích cầu hàng hóa, với mục tiêu trở thành nhà bán lẻ VN ứng dụng công nghệ số trên diện rộng.

Đẩy mạnh số hóa chuỗi bán lẻ

Hưởng ứng chương trình “Ngày không tiền mặt 2021”, Saigon Co.op phối hợp cùng các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian và ví điện tử đưa ra nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng của hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.opFood, Finelife trên cả nước.

Chương trình năm nay sẽ có những hoạt động nổi bật như cho ra mắt thẻ đồng thương hiệu kèm các khuyến mãi – quà tặng hấp dẫn, các loại ví điện tử, tặng quà cho khách hàng thanh toán bằng thẻ Visa, tặng điểm thưởng mức cao cho khách hàng thành viên khi mua hàng ưu đãi trên ứng dụng di động app Saigon Co.op.

Ngoài ra, Saigon Co.op còn đầu tư, liên kết các nền tảng thanh toán trực tuyến, trang bị các máy cà thẻ (máy POS) tại hệ thống điểm bán, đẩy mạnh số hóa trên hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.opFood…

3 cuộc thi hấp dẫn trong chương trình Ngày không tiền mặt 2021

TTO – Báo Tuổi Trẻ gửi tới bạn đọc thông tin về 3 cuộc thi hấp dẫn với nhiều quà tặng giá trị, nằm trong khuôn khổ chương trình ‘Ngày không tiền mặt 2021’.