Các con đường ở xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy đã được chốt chặn phong tỏa nghiêm ngặt để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 – Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 19-6, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết thượng tá Võ Quang Ái, trưởng Công an thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, đã ký quyết định khởi tố vụ án “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy vào khoảng cuối tháng 5 và đầu tháng 6-2021.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can đề nghị xử lý nghiêm.

Đây là vụ án liên quan đến vụ việc lây lan dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng đến mức Chủ tịch UBND thị xã Cai Lậy Trần Văn Thức phải ký quyết định phong tỏa toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông từ 12h ngày 13-6 với tổng số 2.327 hộ dân và 8.593 nhân khẩu. 

Theo thông tin tổng hợp của Phòng tham mưu Công an tỉnh Tiền Giang, ổ dịch COVID-19 tại xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy khởi phát từ ngày 11-6, sau khi bệnh nhân Trần Thị Chít (46 tuổi, ngụ xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy) đến khám bệnh tại Trạm y tế xã Mỹ Hạnh Đông và được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. 

Qua điều tra truy vết, phát hiện nguồn bệnh xuất phát từ bà Hồ Minh Trâm (38 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM). Bà Trâm về nhà chồng tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông đã không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly phòng chống dịch, không hợp tác với cán bộ y tế trong lấy mẫu xét nghiệm khi TP.HCM công bố dịch, phong tỏa và áp dụng chỉ thị 16 đối với toàn bộ quận Gò Vấp. Sau khi bị cưỡng chế lấy mẫu xét nghiệm, bà Trâm dương tính SARS-CoV-2.

Đến nay, ổ dịch trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Đông đã có 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 10/17 người là F1 của bà Trâm, 11 trường hợp còn lại tiếp xúc gần của các bệnh nhân khác nhưng cũng xuất phát từ bệnh nhân Hồ Minh Trâm.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Cai Lậy đã khởi tố vụ án đối với người phạm tội về hành vi “làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” được quy định tại điểm c, khoản 1 điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. 

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

TTO – Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội danh “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng để tiến hành điều tra vụ án.