Một khu cách ly tại thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang – Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Trước đó, ngày 22-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Kiên Giang phát hiện có 2 người nhiễm COVID-19 là bệnh nhân 13663 và 13664.

Đây là những người trở về từ Malaysia, đã hoàn thành cách ly tập trung tại tỉnh Tiền Giang trong vòng 21 ngày, qua 3 lần xét nghiệm đều âm tính. Sau khi trở về địa phương, được hướng dẫn tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Tuy nhiên, đến chiều 21-6, CDC Kiên Giang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần cuối theo quy định trước khi kết thúc toàn bộ quá trình cách ly thì phát hiện 2 trường hợp đều dương tính. Qua truy vết nhanh đã xác định 30 trường hợp F1, 22 trường hợp F2 và 76 trường hợp F3.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chơn cho biết cũng có trường hợp sau khi đã cách ly tập trung 21 ngày có kết quả âm tính nhưng khi về địa phương sau một thời gian lại có kết quả xét nghiệm là dương tính, không thể đánh giá nguyên nhân chính xác từ đâu.

Vẫn theo ông Chơn, có nhiều nguyên nhân, nhưng có thể loại trừ khả năng bệnh nhân bị lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

“Cũng không loại trừ khả năng sau khi cách ly xong trên đường về địa phương thì những bệnh nhân này có gặp và tiếp xúc với người khác, cũng rất khó kiểm soát.

Theo quy định, sau khi cách ly tập trung 21 ngày thì bệnh nhân phải về theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày nữa. Nhưng bệnh nhân thường ỷ lại vì đã có kết quả âm tính nên khi về địa phương bệnh nhân không ở yên tại nhà để theo dõi sức khỏe mà đi lại và tiếp xúc nhiều người giống như trường hợp ở huyện Chợ Gạo” – ông Chơn lý giải.

Hiện trong khu cách ly, theo quy định những người bị cách ly được quy định rất cụ thể, nên nếu thực hiện tốt thì khó có thể lây nhiễm trong khu cách ly.

“Tuy nhiên, do ý thức của người cách ly không chấp hành tốt quy định. Ví dụ như theo quy định cách ly thì người nào ở phòng người nấy, không được từ phòng này sang phòng kia, nhưng lợi dụng sơ hở thì một bộ phận cũng đi từ phòng này sang phòng kia chơi mặc dù khi phát hiện đã nhắc nhở nhưng họ lại không chấp hành tốt”, ông Chơn nói thêm.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Tiền Giang, do hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên phương hướng sắp tới đối với người cách ly tập trung cũng như người tự theo dõi sức khỏe tại nhà phải siết chặt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đối với những người sau khi cách ly tập trung xong được trở về nhà thì phải thực hiện nghiêm yêu cầu của ngành y tế là ở yên tại nhà, tự theo dõi sức khỏe, nếu có diễn biến bất thường phải đến cơ sở y tế ngay. Trường hợp nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc…

Kiên Giang bịt lỗ hổng ‘thả rông’ người hoàn thành cách ly tập trung 21 ngày

TTO – Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang quyết định thay đổi việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà thành cách ly y tế tại nhà đối với người đã hoàn thành cách ly tập trung 21 ngày.