Ngừng hoạt động công ty Nidec Sankyo Việt Nam vì phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19, hàng nghìn công nhân ‘mắc kẹt’ tại công ty. Dưới những túp lều chật hẹp công nhân căng thẳng từng giây phút vì lo lắng, sợ bản thân có thể trở thành F0.
Công nhân công ty Nidec Sankyo Việt Nam tạm ăn ngủ tại nhà xe của công ty trong lúc chờ đợi /// Ảnh: CTV
Hôm qua, công ty TNHH Nidec Sankyo với 4.000 công nhân ở Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức, phát hiện thêm 119 ca dương tính nCoV, nâng số ca nhiễm, nghi nhiễm tại đây lên 238. Theo tin từ Ban quản lý Khu công nghệ cao, số ca nghi nhiễm nói trên được phát hiện tối 4.7 sau khi lực lượng y tế test nhanh Covid-19 cho công nhân. Hiện, các ca nghi nhiễm được đưa tới nơi điều trị. Nhà máy đã ngừng sản xuất từ chiều 3/7 để tập trung lực lượng cho việc phòng chống dịch.
Hơn 21 giờ ngày 5.7, một công nhân đang ở trong công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam (thuộc Khu công nghệ cao, P.Tân Phú, TP.Thủ Đức) thở dài cho biết không khí lúc này tại đây im ắng, không ai giao tiếp với ai câu nào vì ai cũng ngập tràn những nỗi lo riêng, và hơn hết, ai trong số họ cũng có thể là F0.

Nhiều đêm thức trắng

Gần 1 tuần qua, kể từ khi phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên và công ty bị phong tỏa, nhiều công nhân ở đây phải ăn ngủ, sinh hoạt chung nhà tắm, nhà vệ sinh, tối đến thì trải bìa các tông để ngủ la liệt “màn trời chiếu đất”. Sau đó, nhà xe 3 lầu của công ty được sử dụng cho công nhân ngủ nghỉ, tất cả xe được dời ra bên ngoài sân.
Kể lại, chị T. (công nhân tại công ty Nidec Sankyo Việt Nam) cho biết sáng ngày 29.6, chị có ca làm ngày nên vẫn phải đi làm bình thường. Đến trưa cùng ngày thì có thông tin phong tỏa công ty vì có hơn 90 ca nghi nhiễm.
Đến ngày 3.6 phát hiện thêm hàng loạt ca mắc Covid-19 công ty có thông báo cho công nhân nghỉ từ ngày 3.7 đến 24 giờ ngày 5.7. Chị T. chia sẻ những ngày đầu đa số công nhân đều tự túc vì công ty chưa kịp chuẩn bị, vài ngày sau thì cấp mỗi người một lều và gối chăn, trong số công nhân còn có nhiều thai phụ phải ở một mình.
“Ngủ nhà xe thì nóng, công nhân phải tự nhờ người nhà mang quạt bên ngoài vào. Nhà ăn công ty vẫn nấu nhưng tôi không lên đó ăn mà nhờ người bên ngoài tiếp tế. Do nhà ăn có người nhiễm không biết trên đó khử khuẩn chưa nên không dám lên. Chỉ những bạn nào không có người thân chu cấp lương thực mới phải lên đó thôi”, chị bày tỏ.
Chị nói tiếp: “Bên trong ba tầng nhà xe bữa giờ chưa thấy phun khử khuẩn, công nhân chúng tôi tự lo cho bản thân, mua cồn ở ngoài mang vào tự xịt xung quanh lều mình ngủ. Nói chung ở đây ai cũng có thể là F0 hoặc F1 bất cứ lúc nào với tình hình cách ly tập trung rồi ăn uống vệ sinh chung như thế này. Hiện tại tôi là F2 nhưng ngày mai có thể F0”.
Đồng cảnh ngộ, chị H.T.Q rầu rĩ cho biết đây là ngày thứ 6 vợ chồng chị gửi con lại nhà trọ cho người quen chăm sóc rồi ở lại nhà xe của công ty. Chia sẻ thêm chị cho biết F0 và F1 sẽ được di chuyển đi cách ly còn F2 và F3 ở lại nhà xe nhưng mà nhà ăn thì vẫn sử dụng chung nhưng quy định theo giờ.
“Ví dụ như 11 giờ – 12 giờ là F2 và F3 đi ăn thì 12 giờ – 13 giờ là F1 đi ăn. Sinh hoạt chung với nhau. Quần áo giặt phơi khắp nơi, có nhiều người ngủ lều nóng quá không ngủ được phải lót bìa để ngủ chỗ khác”, chị tâm sự.
“Mắc kẹt” hơn 1 tuần qua, nhiều đêm chị Q. thức trắng vì sợ bị gọi tên, nhiều người dựng lều xung quanh chị bất ngờ được gọi tên là F1 hay F0 và lập tức đi cách ly mà không kịp dọn dẹp lều khiến chị càng thêm lo lắng. Chị Q. xếp sẵn quần áo, để nếu gọi tên là đem theo quần áo đi luôn.
Chị Q. cùng chồng từ quê vào TP.HCM được 15 năm, làm công nhân tại công ty Nidec Sankyo 12 năm và có một con gái 7 tuổi, mỗi ngày con đều gọi bảo nhớ mẹ là chị lại không kiềm được bật khóc vì nhớ con. Không dám đi ăn tại nhà ăn, chị Q. và chồng mua mì gói và thức ăn nhanh ở công ty ăn cho qua ngày vì không có người thân ở ngoài để nhờ vả.
Trả lời Thanh Niên về những phảnh ánh của công nhân, Bà Lê Bích Loan (Phó ban quản lý Khu công nghệ cao) cho biết vì thời gian phong tỏa bất ngờ nên phía công ty Nidec Sanyo Việt Nam chưa kịp bố trí chỗ ăn chỗ ngủ cho số lượng lớn công nhân những ngày đầu nhưng sau đó đã mua chiếu, mền, lều,… để hỗ trợ. Khu nhà xe được làm thành khu nhà ở tạm thời, ngoài ra còn hỗ trợ sữa. Nhà ăn của công ty cũng vẫn hoạt động để phục vụ cho công nhân đầy đủ các bữa. Công ty phải bỏ ra hàng tỉ đồng hàng ngày để hoạt động nên tạm ngưng hoạt động dẫn đến rất nhiều khó khăn không giải quyết kịp.
Bà Loan cũng giải thích thêm, thời điểm này thành phố đang quá tải không kịp đáp ứng, khu cách ly tập trung quá tải. Khi xét nghiệm công nhân là F0 nhưng không kịp chuyển đi, F1 cũng không thể chuyển đến khu cách ly tập trung. Phía công ty tìm giải pháp là phân khu cách ly tạm ngay trong công ty Nidec Sankyo để tách các F0, F1, F2,…
“Mỗi ngày phía Khu công nghệ cao đều tìm cách mỗi ngày để giải quyết tốt nhất nên cần sự phối hợp với nhau. Ai cũng khó khăn mà tất cả đều đổ lên phía công ty thì không được. Về phía người lao động, trước đây vẫn không có ý thức không bảo vệ mình, vẫn tụ tập ăn uống. Thời gian này quan trọng nhất là mỗi người đồng lồng chấp hành quy định, chịu khó một chút để cùng nhau vượt qua khó khăn”, bà nói.