Đào Duy Tùng lãnh 18 tháng tù liên quan hành vi “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” – Ảnh: T.MẠNH

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 3-2021, Đào Duy Tùng (32 tuổi, trú tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) liên lạc qua ứng dụng Zalo với anh họ là Đào Anh Tuấn (lúc này đang lao động tự do tại Lào) nhờ tìm việc bên Lào.

Chiều 4-4, Tuấn nhắn tin cho Tùng qua ứng dụng Zalo bảo đi xe khách đến bến xe Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có người đón sang Lào. Sau khi sang đến nơi, ở nhiều ngày nhưng không tìm được việc nên ngày 20-4, Tùng nhập cảnh trái phép trở về Việt Nam.

Đến ngày 30-4, Tuấn có điện thoại cho Tùng thông báo về việc một số người tiếp xúc với Tùng ở Lào đã mắc COVID-19. Lúc này, Tùng đang có biểu hiện ho, sốt, đau họng và được nhân viên y tế truyền nước, tiêm thuốc.

Ngoài ra, Tùng thường xuyên ở cùng phòng với bạn gái là N.T.T. (21 tuổi, quê xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, Hải Dương). Ngày 5-5, Tùng đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec, TP Hải Dương.

Một ngày sau, Tùng có kết quả dương tính và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Cùng ngày, chị T. cũng có kết quả dương tính.

Ngày 8-5, chị P.P.T. (23 tuổi, ở xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc) là bạn và làm cùng nhau tại quán hát New KTV tại TP Hải Phòng có tiếp xúc với chị T. cũng có kết quả dương tính. Khi làm việc với lực lượng công an, Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an TP Hải Dương nhận thấy hành vi của Tùng là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, xâm phạm đến an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Tại phiên tòa, bị cáo Đào Duy Tùng thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, xác định việc Viện kiểm sát truy tố về tội danh và điều luật là đúng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện.

Căn cứ hồ sơ vụ án và cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hội đồng xét xử đã tuyên Đào Duy Tùng mức án 18 tháng tù giam về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác” theo điểm c, khoản 1, điều 240 Bộ luật hình sự.

Trước đó, Đào Duy Tùng đã bị Công an TP Hải Dương xử phạt hành chính về hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Khởi tố ca COVID-19 ‘siêu lây nhiễm’ tại Hải Dương

TTO – Tối 24-5, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Công an TP Hải Dương ra quyết định khởi tố bị can đối với Đào Duy Tùng (32 tuổi) về tội ‘làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người’, quy định tại khoản 1, điều 240 Bộ luật hình sự.