Mục tiêu của TP.HCM là lấy 5 triệu mẫu xét nghiệm – Ảnh: T.T.

Nội dung này được báo cáo tại cuộc họp của UBND TP.HCM về chuẩn bị triển khai chỉ thị 16 trên TP từ 0h ngày 9-7.

Trong 15 ngày thực hiện chỉ thị số 16, ngành y tế TP phải chuẩn bị kế hoạch để kiểm soát dịch bệnh với các biện pháp cụ thể:

– Tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch theo quy trình 5 bước của TP (xác định các mốc dịch tễ, bộ phận điều phối truy vết, triển khai truy vết F1, rà soát và hoàn tất danh sách F1, tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm).

– Tăng cường năng lực xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân, người lao động có trọng tâm, trọng điểm, hoàn thành chỉ tiêu lấy 5 triệu mẫu toàn TP. Đồng thời phát huy hiệu quả Trung tâm điều phối xét nghiệm của TP và Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch đặt tại trụ sở UBND TP.HCM.

– Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các nhóm có nguy cơ cao và các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung. Thẩm định xong và tổ chức cho 43 doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao với 56.000 lao động vừa cách ly, vừa sản xuất.

– Triển khai kế hoạch điều trị 10.000 – 20.000 ca nhiễm với 3 cấp điều trị theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế: cấp không triệu chứng (bệnh viện dã chiến), cấp có triệu chứng nhẹ, trung bình (bệnh viện điều trị COVID-19 ở 4 cửa ngõ) và cấp điều trị bệnh nhân nặng (bệnh viện ở trung tâm TP).

– Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch. Kết nối camera giám sát lắp đặt tại tất cả các khu cách ly tập trung; hệ thống này được kết nối với hệ thống giám sát tập trung của Bộ TT&TT; triển khai các giải pháp khai báo y tế điện tử, hỗ trợ điều tra dịch tễ bằng mã QR nhằm quản lý thông tin của tất cả người từng đi đến các địa điểm, từ đó hỗ trợ công tác truy vết, điều tra dịch tễ nhanh chóng, chính xác khi phát hiện trường hợp nhiễm.

– Tăng cường kiểm tra, thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội trên địa bàn TP.

2.000 đội lấy mẫu, thực hiện 1,3 triệu mẫu xét nghiệm/ngày

Theo báo cáo, hiện TP.HCM có 2.000 đội lấy mẫu, trong đó 1.200 đội chính và 800 đội dự phòng. Tổng công suất lấy mẫu ước đạt 1,3 triệu/mẫu ngày.

Về năng lực xét nghiệm, công suất đạt 400.000 mẫu gộp/ngày. Chỉ riêng từ ngày 26-5 đến nay TP.HCM đã xét nghiệm hơn 1,7 triệu mẫu nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm.

TP cũng thành lập Trung tâm điều phối xét nghiệm để điều phối tổ chức lấy mẫu, nhập dữ liệu vào hệ thống phần mềm, vận chuyển và điều phối mẫu đến các phòng xét nghiệm, khắc phục sự tương thích giữa các phần mềm trả kết quả của các phòng xét nghiệm…

TP.HCM giãn cách toàn thành phố theo chỉ thị 16 trong 15 ngày từ 0h 9-7

TTO – TP.HCM sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9-7, thời gian áp dụng 15 ngày. Người dân vẫn có thể ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết: mua thực phẩm, thuốc men, thực hiện công vụ.