Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Hưng Phúc, TP Vinh, Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều 19-6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết trên địa bàn tỉnh này ghi nhận thêm 4 ca nghi mắc COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm và nghi nhiễm lên 24 người.

Theo đó, 3 người trong một gia đình gồm bố chồng, mẹ chồng và cháu bé 8 tuổi, ngụ ở phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Nhóm ca bệnh này là F1 của một nữ điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Nghệ An có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 vào ngày 18-6. Trường hợp bệnh nhân này chưa rõ nguồn lây.

Người còn lại là nam thanh niên 30 tuổi, ngụ xã Minh Châu, huyện Diễn Châu. Người này cũng là F1 của một ca được phát hiện hai ngày trước.

Cả 4 trường hợp nghi nhiễm hôm nay đều được cơ quan y tế đưa vào diện cách ly trước khi có kết quả xét nghiệm.

Như vậy Nghệ An đã có 24 bệnh nhân COVID-19 (tính từ ngày 14-6 đến nay). Trong đó, TP Vinh có 14 bệnh nhân, huyện Diễn Châu có 8 bệnh nhân, huyện Tân Kỳ có 1 bệnh nhân và huyện Quỳ Hợp có 1 bệnh nhân.

Đáng chú ý, trong số 24 trường hợp mắc COVID-19 này có nhiều ca bệnh “mất dấu” F0 dẫn đến việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn.

Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đang bị cách ly y tế do có trường hợp nhân viên bệnh viện nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây – Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Dương Đình Chỉnh – giám đốc Sở Y tế Nghệ An – cho hay tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp và rất khó lường, nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Do vậy, các địa phương và đơn vị y tế trong và ngoài công lập cần quan tâm đến việc chuẩn bị khu cách ly, các tổ truy vết thần tốc đáp ứng yêu cầu, chủ động vật tư y tế…

Sở Y tế Nghệ An cũng đề nghị Công an tỉnh điều tra và xử lý nghiêm theo quy định đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm Luật khám chữa bệnh, đặc biệt là vi phạm việc cung cấp, chia sẻ kết quả xét nghiệm, bệnh án liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Trước diễn biến dịch xuất hiện 14 người mắc COVID-19, UBND TP Vinh cũng thông báo tổ chức test nhanh trên toàn địa bàn. Người dân có nhu cầu sẽ đăng ký ngay tại khối xóm, phường xã. Chi phí mỗi lần test 135.000 đồng/người. Người có công với cách mạng, người già và trẻ em được miễn phí.

Dự kiến, từ 17h chiều 19-6, lực lượng bộ đội phòng hóa Quân khu 4 sẽ phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức phun khử khuẩn toàn TP Vinh trong thời điểm TP này đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16.

Cách ly xã hội thành phố Vinh theo chỉ thị 16 từ 0h ngày 19-6

TTO – Sau hai ngày TP Vinh giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 song vẫn còn ca nhiễm COVID-19 chưa rõ nguồn lây, UBND tỉnh Nghệ An nâng mức giãn cách thành phố này theo chỉ thị 16 từ 0h sáng 19-6.