Bệnh viện Phúc Hưng được hoạt động trở lại từ chiều 7-7 – Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 7-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát công văn hỏa tốc về phòng chống COVID-19, yêu cầu 6 địa phương gồm TP Quảng Ngãi, thị xã Đức Phổ và các huyện Tư Nghĩa, Bình Sơn, Ba Tơ, Lý Sơn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Người dân các địa phương này chỉ ra ngoài trong trường hợp cực kỳ cần thiết. Ngừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu; dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ôtô, kể cả tuyến cố định.

Trong đó, đáng lưu ý xe vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu vào địa bàn tỉnh thì lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu. Xe chở khách, hàng hóa đường dài được đi qua địa bàn tỉnh nhưng không được dừng lại, đón trả khách và giao nhận hàng hóa tại Quảng Ngãi.

Người trở về từ TP.HCM, Bình Dương và các địa phương có dịch vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu, phải cách ly tập trung 21 ngày và tự trả phí.

Đến chiều 7-7, Quảng Ngãi có 142 ca F0. Trong đó nhiều ca ngoài cộng đồng. Nhiều chợ, khu dân cư đông đúc có ca mắc COVID-19, tỉnh đang phong tỏa, truy vết.

Cũng trong chiều 7-7, Bệnh viện đa khoa tư nhân Phúc Hưng đã được Quân khu 5 phun thuốc tiêu độc khử trùng, toàn bộ nhân viên bệnh viện được test nhanh và có kết quả an toàn. Bệnh viện đã hoạt động trở lại sau 1 ngày tạm ngưng để phòng dịch vì trước đó có 1 bệnh nhân đến test nhanh và được phát hiện nhiễm COVID-19.

Thừa Thiên Huế cách ly 21 ngày người về từ Quảng Ngãi

Chiều 7-7, tin từ Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thông tin trên. Theo đó, những người đi qua hoặc đến từ tỉnh Quảng Ngãi về Thừa Thiên Huế sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR từ 14h chiều cùng ngày.

Ông Nguyễn Thanh Bình, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đã chỉ đạo Công an tỉnh và các đơn vị liên quan củng cố hồ sơ, xem xét xử lý hình sự về hành vi khai báo gian dối làm lây lan dịch bệnh của tài xế N.A.T. (52 tuổi, trú Quảng Ngãi).

Trước đó vào chiều 29-6, ông T. lái xe tải vào khai báo y tế tại Trạm kiểm soát phòng, chống dịch số 6 đóng ở thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế). Tại đây, ông T. khai là sẽ lái xe đi thẳng đến thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và cam kết không dừng xe lại bất kỳ địa điểm nào ở Thừa Thiên Huế nên đã được lực lượng chức năng cấp phù hiệu màu vàng và cho qua chốt.

Tuy nhiên sau khi vào Huế, ông T. lại dừng xe tại thôn Phước Hưng (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc) và ở lại qua đêm tại nhà bà N.T.N. (44 tuổi). Đến sáng 30-6, ông T. cùng bà N. từ Huế đi Lao Bảo và ghé lại nhiều nơi.

Ông T. sau đó được xác định dương tính với COVID-19 và được đưa đi cách ly tại tỉnh Quảng Ngãi. Đến ngày 4-7, bà N. cũng được xác định dương tính với COVID-19 và được Bộ Y tế đánh số ca bệnh là 19572.

NHẬT LINH

TP Quảng Ngãi áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16

TTO – TP Quảng Ngãi và 4 huyện, thị tại Quảng Ngãi sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.