Ghi nhận trong sáng ngày 9-7, tại đường Nguyễn Thị Sóc là khu vực giáp ranh giữa xã Xuân Thới Đông và xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM tập trung khá đông người dân tụ tập buôn bán tự phát.

Tụ tập buôn bán tràn ra đường

Trên đoạn đường dài hơn 1km ngay gần chợ đầu mối có nhiều điểm tụ tập buôn bán. Trong lúc đó, nhiều con hẻm, tuyến đường ở khu vực và cả chợ đầu mối đã bị phong tỏa, có lực lượng chức năng chốt chặn.

Nhiều người vẫn họp chợ tự phát ở Hóc Môn bất chấp Chỉ thị 16 - ảnh 1

Sáng ngày 9-7, rất đông người dân tụ tập buôn bán tự phát gần chợ đầu mối  Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Ảnh NT

Theo quan sát, các mặt hàng người dân bày bán ra đường, vỉa hè chủ yếu là rau, củ, quả và các loại thủy hải sản. Nhiều người tỏ ra khá thản nhiên buôn bán, đeo khẩu trang sai cách hoặc không đeo cả khẩu trang.

Phóng viên tấp vào một chỗ mà người đàn ông đứng tuổi bán rau muống trên vỉa hè đường Nguyễn Thị Sóc thì người này “báo giá” một bó rau là 25 ngàn đồng. Một chỗ khác, một người đàn ông ở trần, không đội nón bảo hiểm vừa chạy xe máy chở theo rất nhiều bó hành lá vừa rao “hành lá 20 ngàn một bó đây”.

Một người dân chở theo rất nhiều rau, củ, quả… cho biết sáng nay nhiều khu vực đóng cửa, không buôn bán nên chạy xuống chợ đầu mối để gom hàng, mang về. Khi PV hỏi việc mua bán ở đây có sợ bị xử lý không thì người này cho biết là không sao cả vì “người bán có mặt bằng hẳn hoi”.

Ở gần giao lộ giữa đường Nguyễn Thị Sóc với đường Quốc lộ 22 (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) khoảng 10 người tụ tập buôn bán. Khi PV tới hỏi giá thì được thông báo, chanh một túi 20 ngàn đồng, bó rau ngò là 15 ngàn đồng. Một người bán liền quảng cáo: “Tôi giữ nguyên giá. Như vậy là chúng tôi đã bán lỗ rồi đó”.

Dọc tuyến đường Nguyễn Thị Sóc không khó để ghi nhận cảnh tụ tập buôn bán bấp chấp chỉ thị 16, giãn cách xã hội ở địa bàn TP.HCM. Những người dân một phần vì lý do mưu sinh nhưng đã bất chấp các quy định phòng dịch.

Chừng 9 giờ, nhiều người dân buôn bán trở nên nháo nhác. Do có lượng lực “ăng ten” từ xa cảnh báo nên nhiều người hô hoán, tháo chạy. Cách đó chừng trăm mét, một xe ô tô thuộc tổ công tác của UBND xã Bà Điểm đi kiểm tra, xử lý các trường hợp người dân họp chợ, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc phòng dịch.

Xử lý mạnh tay

Ghi nhận, tổ công tác của UBND xã Bà Điểm gồm lực lượng trật tự đô thị, công an, lãnh đạo xã… đi bằng cả ô tô và xe máy. Đi đến đâu, người dân hoảng hốt tháo chạy tới đó. Các tiểu thương tự phát này sẵn sàng bỏ lại một ít rau, củ, quả… để tránh bị xử lý bằng tiền mặt.

Nhiều người vẫn họp chợ tự phát ở Hóc Môn bất chấp Chỉ thị 16 - ảnh 2

Các mặt hàng người dân mua bán chủ yếu là rau, củ quả… Ảnh NT

Tổ công tác thuộc xã Bà Điểm liên tục tuần tra, xử lý nhiều trường hợp người dân buôn bán tự phát bất chấp lệnh cấm. Theo đó, hình thức chủ yếu là đẩy đuổi, đưa các mặt hàng người dân buôn bán về trụ sở để xử lý cũng như vận động người dân chấp hành.

Chỉ sau khoảng 40 phút, chiếc xe của tổ công tác xã Bà Điểm đã được chất khá nhiều rau, củ, quả tạm giữ của người dân tụ tập buôn bán. Tất cả sau đó được đưa về trụ sở UBND xã để phục vụ xử lý tiếp theo.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, do đoạn đường thuộc hai xã Xuân Thới Đông và Bà Điểm, địa bàn nào thì lực lượng chỗ đó xử lý. Phía này tổ công tác của xã Bà Điểm đang xử lý mạnh tay thì phía thuộc địa bàn xã Xuân Thới Đông vẫn có người dân buôn bán. Trong lúc đó, một tổ công tác thuộc xã Xuân Thới Đông đang đi xử lý việc buôn bán tự phát dọc Quốc lộ 22.

Đây là thực tế mà ông Huỳnh Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Đông cho biết là xuất phát từ sự thiếu ý thức của người dân. “Chúng tôi kiên quyết xử lý mạnh tay với các trường hợp tụ tập buôn bán tự phát. Tuy nhiên khi thấy lực lượng thì người dân tháo chạy, bỏ lại hàng hóa vô chủ” – ông Thuận nói.

Trước đó, lực lượng thuộc UBND huyện Hóc Môn, UBND xã Xuân Thới Đông đã trực tiếp xuống nhiều khu vực mà người dân tụ tập buôn bán tự phát để đẩy đuổi, thông báo cũng như tuyên truyền cho người dân hiểu. Tuy nhiên, một số bộ phận vẫn không chấp hành.

“Cứ chỗ nào trống là người ta buôn bán. Từ sáng tới giờ chúng tôi xử lý rất nhiều. Chủ yếu chúng tôi đẩy đuổi. Chúng tôi cương quyết xử lý để người dân không tập trung buôn bán đảm bảo yêu cầu chống dịch theo Chỉ thị 16” – ông Thuận khẳng định.

Gần 12 giờ trưa, tổ công tác thuộc UBND xã Xuân Thới Đông và UBND xã Bà Điểm vẫn tiếp tục đi xử lý người dân tụ tập buôn bán tự phát ở khu vực.

Một số hình ảnh PV ghi nhận trong sáng 9-7

Nhiều người vẫn họp chợ tự phát ở Hóc Môn bất chấp Chỉ thị 16 - ảnh 3

Việc tụ tập buôn bán tự phát là vi phạm nghiêm trọng quy tắc phòng dịch theo Chỉ thị 16. Ảnh NT

Nhiều người vẫn họp chợ tự phát ở Hóc Môn bất chấp Chỉ thị 16 - ảnh 4

Tuy nhiên người dân bất chấp các quy định phòng dịch. Ảnh NT

Nhiều người vẫn họp chợ tự phát ở Hóc Môn bất chấp Chỉ thị 16 - ảnh 5

Bên cạnh rau, củ, quả, một số người còn mang thịt ra đường bán. Ảnh NT

Nhiều người vẫn họp chợ tự phát ở Hóc Môn bất chấp Chỉ thị 16 - ảnh 6
Trong sáng cùng ngày, tổ công tác thuộc UBNĐ xã Bà Điểm, xã Xuân Thới Đông ra quân xử lý tình trạng tụ tập buôn bán nói trên. Ảnh NT