Sau khi phim phát sóng, Việt Trinh gắn liền với biệt danh “Người đẹp Tây Đô”

* Việt Trinh với Người đẹp Tây Đô (1996)

Bộ phim lịch sử Người đẹp Tây Đô dựa trên câu chuyện có thật về nữ chiến sĩ tình báo Lâm Thị Phấn tại Cần Thơ thời kỳ kháng Pháp. Để thực hiện phim này, đạo diễn Lê Cung Bắc đã mời nhà văn Sơn Nam cố vấn góp ý chi tiết về Nam Bộ xưa. Khi phát sóng trên HTV, phim đã tạo được tiếng vang lớn bởi câu chuyện hấp dẫn, dung dị về nữ anh hùng Bạch Cúc và những người dân Nam Bộ yêu nước.

Sau khi đóng phim này, nữ diễn viên Việt Trinh – vai Bạch Cúc – đã có thêm danh xưng “Người đẹp Tây Đô” đến tận hôm nay. 

Không chỉ có Việt Trinh, phim giới thiệu nhiều gương mặt diễn viên nổi tiếng như Hồng Ánh, Lê Công Tuấn Anh, Hoàng Sơn, Kim Xuân…

Võ Sông Hương nổi tiếng với phim Dòng đời

* Sông Hương với Dòng đời (2001)

Đây là bộ phim mà đạo diễn Lê Cung Bắc dành nhiều công sức và tâm huyết bởi thời gian trong Dòng đời trải dài từ những năm 50 đến năm 60 của thế kỷ trước, với bối cảnh quay hơn 6 tỉnh thành.

Câu chuyện kể về quãng đường trưởng thành của các chàng trai cô gái: Nam, An, Tín, Phú, Mãnh… theo giai đoạn phát triển của lịch sử đất nước, làm nổi bật vai trò ảnh hưởng của gia đình trong việc hình thành nhân cách con người. 

Phim giới thiệu “nàng thơ” mới của phim Việt: nữ diễn viên xinh đẹp Võ Sông Hương (vai Nam). Các diễn viên khác như Kinh Quốc, Huỳnh Anh Tuấn, Hoàng Phúc sau này cũng rất thành công trên màn ảnh.

Phim đoạt ba giải thưởng: đạo diễn, quay phim và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho đạo diễn Lê Cung Bắc, Đồng Anh Quốc và Võ Sông Hương trong cuộc bình chọn của khán giả do HTV tổ chức năm 2001.

Lê Phương và Huỳnh Đông ghi dấu ấn trong Vó ngựa trời Nam

* Lê Phương, Quỳnh Lam trong Vó ngựa trời Nam (2010)

Vó ngựa trời Nam lấy cảm hứng từ cuộc đời của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ – nhà quân sự và nhà thơ của vùng Đông Nam Bộ, chuyển thể từ hai tác phẩm Thi tướng chiến khu xanh Thơ văn Huỳnh Văn Nghệ.

Đây là bộ phim có thời gian sản xuất khá lâu và khá tốn kém vì là phim lịch sử mà đạo diễn khá kỹ tính. “Tóc tôi đã bạc trắng và xuống mấy ký từ bộ phim này”, đạo diễn từng cười vui và chia sẻ trong giai đoạn phim ghi hình. Với sự chăm chút kỹ lưỡng nên bộ phim khi phát sóng đã thu hút khán giả bởi dù là phim lịch sử nhưng không khô khan mà rất hấp dẫn, dễ xem.

Phim đề tài chiến tranh với nhân vật chính phim là nam, nhưng đạo diễn Lê Cung Bắc đã giới thiệu hai gương mặt nữ mới xinh đẹp và có tiềm năng là Lê Phương (vai Nhàn) và Quỳnh Lam (Lương Thị Thành). Nam diễn viên trẻ Huỳnh Đông với vai Huỳnh Văn Nghệ đã ghi dấu ấn trong sự nghiệp diễn xuất của mình.

Vó ngựa trời Nam giành được nhiều giải thưởng tại Liên hoan truyền hình toàn quốc, giải Cánh diều vàng…

Từ trái qua: Ngân Khánh, Dương Mỹ Linh và Khánh My trong phim Mỹ nhân Sài thành

* Dương Mỹ Linh, Khánh My, Ngân Khánh trong Mỹ nhân Sài thành (2018)

Mỹ nhân Sài thành kể về cuộc đời của ba người là Bạch Trà, Hồng Trà, Thanh Trà với những số phận và ngã rẽ cuộc đời khác nhau ở Sài Gòn vào những năm 1950 đầy biến động. Để tạo nên một Sài Gòn xưa, đạo diễn Lê Cung Bắc đã đầu tư nhiều cho bối cảnh, phục trang và đạo cụ… Ba người đẹp Dương Mỹ Linh (vai Bạch Trà), Khánh My (Hồng Trà), Ngân Khánh (Thanh Trà) cùng góp mặt trong phim này.

Trong quá trình quay Mỹ nhân Sài thành, đoàn phim gặp một trục trặc: một diễn viên là hoa hậu dính vào những lùm xùm khiến đoàn phim phải đổi diễn viên khi phim đang quay. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng phim. 

Mỹ nhân Sài thành không tạo được sự chú ý nhiều như các bộ phim đạo diễn Lê Cung Bắc thực hiện trước đó nhưng được khán giả đánh giá cao về công tác đạo diễn của ông khi phần nào tái hiện đậm nét một Sài Gòn xưa cũ.

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc qua đời, hưởng thọ 76 tuổi

TTO – Bạn bè và đồng nghiệp của đạo diễn Lê Cung Bắc vừa thông báo ông Lê Cung Bắc đã qua đời lúc 1h53 sáng 13-6 tại nhà riêng ở quận 10, TP.HCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư. Ông hưởng thọ 76 tuổi.