Ngân hàng được thành lập ngày 10-6-1996

Từ khởi đầu khó khăn…

Vào năm 1996, Ngân hàng TMCP Phương Đông được thành lập với tên viết tắt ban đầu là Oricom Bank, vốn điều lệ 70 tỉ đồng.

Một năm sau, cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á giai đoạn 1997 – 1998 đã có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế tại Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm ngân hàng.

Năm 2000, Hiệp ước Thương mại song phương Việt – Mỹ được ký kết… Đặc biệt khi Việt Nam gia nhập WTO (2006), nền kinh tế ngày càng hội nhập với khu vực và thế giới, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, tạo các cơ hội cho doanh nghiệp cũng như ngành tài chính ngân hàng. Thời điểm này, OCB cũng dần ổn định và phát triển.

Năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính từ Mỹ lan nhanh ra các nước, dẫn đến suy thoái kinh tế thế giới. Việt Nam cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Lợi nhuận của nhiều ngân hàng giảm, thậm chí thua lỗ, nợ xấu tăng lên, căng thẳng về hệ thống thanh khoản… ngân hàng Phương Đông khi ấy vẫn là nhà băng trẻ, không tránh khỏi khó khăn.

…đến hành trình bứt phá

Cuối năm 2010, ngân hàng bắt đầu hành trình “lột xác”, với việc hoạch định lại chiến lược phát triển, thực hiện tái cấu trúc mô hình tổ chức, quản lý tập trung, xây dựng lại đội ngũ nhân sự, nâng cao năng lực và chú trọng công tác quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế.

Thời gian đầu tái cấu trúc, nhà băng này đối mặt với hậu khủng hoảng của ngành tài chính ngân hàng (2011 – 2013), nhưng nhờ định hướng kịp thời của HĐQT, sự chỉ đạo của Ban điều hành và quyết tâm của cán bộ nhân viên, ngân hàng dần vượt qua sóng gió, trở thành một trong những đơn vị ‘về đích’ sớm nhất trong tiến trình tái cơ cấu giai đoạn một. Các chỉ số hoạt động luôn đảm bảo, phù hợp với tiêu chuẩn cao nhất của NHNN.

Ngân hàng công bố hoàn thành dự án Basel II năm 2017

Năm 2016, nhà băng này bắt đầu ghi nhận mức tăng ấn tượng cả về quy mô và lợi nhuận, vượt xa mức trung bình ngành. Đến năm 2017, OCB tạo nên sự bất ngờ khi công bố hoàn thành các hạng mục quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế Basel II.

Ngân hàng hiện có mạng lưới hoạt động với hơn 134 điểm giao dịch. Tiên phong thực hiện chuyển đổi số đồng bộ, và hiện là đơn vị hàng đầu trong các tổ chức tín dụng tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Năm 2018, nhà băng này cho ra mắt ngân hàng hợp kênh, cho phép khách hàng đồng nhất các kênh giao dịch qua ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI. Sau 3 năm, ngân hàng đã thực hiện thành công chuyển đổi số toàn diện, hướng đến các sản phẩm, dịch vụ tài chính hiện đại được số hóa trên nền tảng công nghệ cao.

Giai đoạn 2016-2020, kết quả kinh doanh của ngân hàng tăng trưởng bứt phá, với tốc độ tăng trưởng về tài sản và lợi nhuận giữ vị trí top đầu trên toàn hệ thống. Vốn điều lệ tăng gần 3 lần, từ 4.000 tỉ lên 10.959 tỉ đồng. Tăng trưởng tín dụng gấp 3 lần về quy mô, nhờ tập trung vào mảng Bán lẻ và khối Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

OCB đạt Top 4 ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam, do Forbes bình chọn năm 2020. Mức sinh lời tốt khi lợi nhuận trên tài sản trung bình (ROAA) và lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROAE) đứng thứ 2 toàn hệ thống. Các chỉ số này cho thấy “sức khỏe tài chính” của ngân hàng rất tốt trên thị trường hiện nay.

Ngân hàng thực hiện niêm yết trên HoSE ngày 28-1-2021

Nhờ tiềm năng tăng trưởng liên tục, nhà băng này được Moody’s Investor Service khẳng định xếp hạng tín nhiệm với triển vọng “tích cực” và tiếp tục duy trì bậc xếp hạng đánh giá rủi ro đối tác (CRA), xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) ở mức Ba3, thuộc nhóm cao ở Việt Nam hiện nay.

Ngoài đề cao khả năng sinh lợi nhuận so với mức bình quân của thị trường, Moody’s còn đánh giá nguồn vốn của ngân hàng ổn định qua các đợt tăng vốn điều lệ, nhất là sự tham gia của cổ đông chiến lược – Ngân hàng Nhật Bản Aozora (AOZ) năm 2020, với tỉ lệ cổ phần nắm giữ là 15%.

Ngày 28-1-2021, OCB thực hiện niêm yết trên HoSE với hơn một tỉ cổ phiếu, chính thức gia nhập câu lạc bộ tỉ USD, giá trị vốn hóa thị trường đến nay đạt gần 35.000 tỉ đồng (ghi nhận ngày 11-6). Các năm gần đây, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt hơn 3.000 đồng và mức chia cổ tức cho các cổ đông của nhà băng này ở mức 25%.

Theo báo cáo quý I-2021, ngân hàng nằm trong nhóm 22 doanh nghiệp Việt Nam có lợi nhuận trên nghìn tỉ. Trước đó một năm, đơn vị cũng vào Top 10 ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong hệ thống.

Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cho biết: “Những thành tựu suốt 25 năm qua đã khẳng định vị thế trên hành trình xây dựng niềm tin, đem đến thịnh vượng cho cổ đông, đối tác và khách hàng. Với sự chuẩn bị đầy đủ về con người, công nghệ, cơ sở hạ tầng, hệ thống quản trị hiệu quả… chúng tôi tự tin sẽ đạt mục tiêu vào top 5 ngân hàng TMCP tư nhân tại Việt Nam“.