Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Sơn La họp bàn chống dịch COVID-19 ngày 25-6 – Ảnh: Cổng TTĐT Sơn La

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong ngày 24-6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ từ các huyện, thành phố (mẫu lấy ngày 22 và 23-6), trong đó có 5 mẫu gộp của 17 trường hợp.

Sau đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tách mẫu để xét nghiệm lại, trong đó 1 trường hợp dương tính (Thuận Châu) và 2 trường hợp dương tính yếu (Phù Yên); 1 trường hợp dương tính và 2 trường hợp âm tính (Mộc Châu); 11 trường hợp nghi ngờ (Quỳnh Nhai, Phù Yên, Thuận Châu). Đây là các trường hợp sau khi trở về địa phương đã được cách ly theo quy định.

Qua rà soát, truy vết và xét nghiệm những trường hợp liên quan đến các trường hợp F0, đã có thêm 1 trường hợp là lái xe của Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu tham gia vận chuyển F0 (BN 6548) đã có kết quả dương tính. Như vậy, đến thời điểm này Sơn La có 5 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trưa 25-6, chủ tịch UBND tỉnh Sơn La quyết định thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Thuận Châu theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng từ 12h hôm nay cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La giao chủ tịch UBND huyện Thuận Châu tổ chức triển khai các hoạt động cách ly y tế và giãn cách xã hội.

Cùng ngày, tỉnh Sơn La cũng thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 đối với bản Trung Thành (xã Kim Bon, huyện Phù Yên), tiểu khu 19-5 (xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu) và bản Lũng Mú (xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu). Thời gian thực hiện từ 12h ngày 25-6 cho đến khi có thông báo mới.

Tại cuộc họp khẩn bàn các biện pháp chỉ đạo công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh ngày 25-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy chỉ đạo các ngành khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch có thể lan ra cộng đồng.

Ông Thủy yêu cầu ngành y tế thành lập 3 tổ công tác đi huyện Thuận Châu, Phù Yên, Mộc Châu…, phối hợp với các ngành có liên quan đưa các ca dương tính về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu tạm dừng khám bệnh thông thường, chỉ tiếp nhận các trường hợp cấp cứu.

Đồng thời giao Công an tỉnh đảm bảo công tác an ninh, an toàn phòng dịch trong điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

12 cán bộ, chiến sĩ công an phải cách ly sau khi trục xuất 1 người Trung Quốc nhiễm COVID-19

TTO – 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã bị bắt giữ, cách ly tập trung 17 ngày. Khi trục xuất tại cửa khẩu, một trong số này bất ngờ có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, khiến 12 công an Ninh Thuận dẫn giải phải cách ly tập trung.