UBND TP Châu Đốc đã phong tỏa hẻm 418, phường Châu Phú A vì liên quan đến 20 ca dương tính COVID-19 – Ảnh: BỬU ĐẤU

Trong ngày 26-7, An Giang phát hiện khoảng 50 ca dương tính COVID-19, gồm 3 ổ dịch: hẻm 418, khóm 7, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc 20 ca; Công ty Nam Việt (huyện Châu Thành) có 16 ca; thị xã Tân Châu 5 ca và TP Long Xuyên 9 ca.

Ông Nguyễn Thanh Bình – chủ tịch UBND tỉnh An Giang – nhận định tình hình đang diễn biến căng thẳng theo chiều hướng xấu. Ban chỉ đạo tỉnh phải chuẩn bị phương án sẵn sàng cho tình huống 3 là có 10.000 người bị cách ly. 

Nếu tình hình không kiềm chế được, An Giang sẽ phải kéo dài thêm thời gian thực hiện chỉ thị 16 theo hướng siết chặt hơn. F0 nhẹ để riêng. Các khu cách ly quá tải thì tận dụng ký túc xá, nhà nghỉ, khách sạn (xa khu dân cư) và đảm bảo an toàn không để lây chéo. 

“Bây giờ phải tập trung thực hiện 2 mục tiêu kép: Rà soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để trong sạch địa bàn và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài vào. 

Từ hôm nay, các địa phương chỉ cho người dân đi chợ 2 lần/tuần (lúc trước 3 lần/tuần). Thực hiện chỉ thị 16 mà tôi thấy người dân vẫn còn ra đường khá đông. 

Phải siết lại số lượng người đi chợ dưới 30%. Còn cán bộ làm việc tại nhà theo hình thức trực tuyến phải trên 50%, hạn chế người ra đường không cần thiết”, ông Bình nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định thời gian qua thực hiện chỉ thị 16 chưa nghiêm, các tổ chốt chỉ nhắc nhở mà chưa xử phạt nhiều, nên yêu cầu các địa phương chỉ cho phép người dân đi chợ 2 lần/tuần để phòng chống dịch – Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Bình, việc thực hiện chỉ thị 16 thời gian qua các địa phương làm chưa nghiêm, nhiều người ra đường nhưng chỉ bị nhắc nhở mà chưa xử phạt nghiêm. Vì vậy, việc mất dấu F0 tại 3 ổ dịch mới là tất yếu. 

“Các anh phát phiếu đi chợ nhưng không ai kiểm tra và không ai đánh chéo vào phiếu. Vô tình phiếu này trở thành cái cớ cho người khác ra đường. 

Tại sao số lượng vi phạm chỉ thị 16 là 24.000 lượt nhưng chỉ xử phạt hơn 1.300 người? Nếu xử phạt kém hiệu quả thì chuyển sang tuần tra lưu động rồi xử phạt mức khung 3 triệu đồng/lượt vi phạm khi ra đường không lý do chính đáng”, ông Bình nói thêm.

Đến sáng 27-7, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh An Giang cho biết chỉ mới ghi nhận 42 ca dương tính COVID-19 (đã có kết quả xét nghiệm PT-PCR), thấp hơn 8 ca so với thông báo tại cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với các Sở, ngành và địaa phương trước đó. Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 các địa phương vẫn đang tiếp tục truy vết các trường hợp khác có liên quan.

* Bản tin cập nhật lúc 10h30 ngày 27-7.

Bí thư An Giang làm việc với các lực lượng phòng chống COVID-19 trên sông Tiền

TTO – Ngày 20-7, ông Lê Hồng Quang – bí thư Tỉnh ủy An Giang – dẫn đầu đoàn công tác Tỉnh ủy – UBND tỉnh đã đến thăm, khảo sát khu vực biên giới Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu và làm việc với các lực lượng phòng chống dịch COVID-19 trên tuyến sông Tiền.