Trung tâm Y tế thị xã Đông Hòa, nơi sẽ thành bệnh viện dã chiến điều trị khi số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 ở Phú Yên tăng cao – Ảnh: DUY THANH

Chiều 25-6, ông Trần Hữu Thế – chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – cho biết vừa trực tiếp đi kiểm tra tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Hòa, nơi được tỉnh này chọn để chuẩn bị trở thành bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 khi có tình huống nhiều bệnh nhân mắc bệnh này trên địa bàn.

Ông Thế nói đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Phú Yên chuẩn bị nhanh nhất về nhân lực, vật lực, phương tiện, trang thiết bị cần thiết đảm bảo để bệnh viện dã chiến này hoạt động với 100 giường bệnh, khi có lệnh là kích hoạt ngay, không bị động.

“Tỉnh chỉ đạo ngành y tế tập trung công tác chuẩn bị, sẵn sàng điều động các y bác sĩ tại các bệnh viện khác về bệnh viện dã chiến khi bệnh viện này được kích hoạt”, ông Thế nói.

BS Ngô Đình Quốc – phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế thị xã Đông Hòa – cho hay khi bệnh viện dã chiến kích hoạt thì bộ phận khám bệnh ngoại trú của trung tâm này được chuyển đến cơ sở cũ tại phường Hòa Vinh (thị xã Đông Hòa) để khám bệnh cho dân, các bệnh nhân điều trị bệnh nội trú phải về các bệnh viện lân cận.

Quân đội phun hóa chất khử khuẩn trên đường phố Tuy Hòa (Phú Yên) trưa 25-6 – Ảnh: VĂN PHẠM

Trong khi đó, TS.BS Đỗ Thái Hùng – viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang – cho hay cùng ngày hôm nay viện đã cử 8 cán bộ cùng nhiều trang thiết bị đến Phú Yên để hỗ trợ công tác ứng phó với dịch COVID-19 lần đầu tiên bùng phát tại tỉnh này.

Ông Hùng cho biết các cán bộ của viện chia làm 3 nhóm công tác. Nhóm thứ nhất hỗ trợ công tác truy vết, kiểm soát, điều tra dịch tễ, thống kê báo cáo. Nhóm thứ hai đưa đầy đủ trang thiết bị của một labo xét nghiệm khẳng định COVID-19 để lắp đặt tại Phú Yên, khả năng đến ngày 27-6 labo này có thể vận hành. Thứ ba là nhóm điều chỉnh kỹ thuật cho một số trang thiết bị cần thiết mà Phú Yên đang có.

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Yên, đến trưa nay 25-6, tỉnh này xác định có 10 ca mắc COVID-19 và 148 trường hợp F1 đang được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả các bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh Phú Yên đều mắc bệnh từ nguồn xuất phát là bà chủ quán cơm Yến Nam (xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, là bệnh nhân 13960).

Hiện TP Tuy Hòa (8 ca mắc) và thị xã Đông Hòa (2 ca mắc) đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 25-6, Sở Y tế Phú Yên tiếp tục thông báo tìm người đến 3 địa điểm nguy cơ có dịch COVID-19 trên địa bàn. Như vậy trong hơn 2 ngày qua, ngành y tế Phú Yên đã thông báo truy tìm người đến 37 địa điểm trên địa bàn TP Tuy Hòa và thị xã Đông Hòa để truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca F0.

Thêm một địa phương ở Phú Yên giãn cách xã hội theo chỉ thị 15

TTO – Thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên), nơi xác định có 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, thông báo từ hôm nay thực hiện giãn cách xã hội toàn thị xã theo chỉ thị 15/CT-TTg.