Startup Nguyễn Thùy Liên đang trình bày dự án học viện Self Hiil

“Học để hạnh phúc và học trong hạnh phúc”

Chị Nguyễn Thùy Liên – đồng sáng lập và điều hành Self Hiil, học viện khám phá bản thân trực tuyến dành cho người trưởng thành – đã đến với Shark Tank để kêu gọi 100.000 USD đổi lấy 10% cổ phần.

Với giải pháp giáo dục “học để hạnh phúc và học trong hạnh phúc”, các khóa học của Self Hiil dành cho người từ 18-40 tuổi, có con từ 0-8 tuổi.

Học viện được sáng lập với mong muốn “hỗ trợ phụ huynh để đạt được 2 mục tiêu: chính bản thân phụ huynh được hạnh phúc và có năng lực huấn luyện cho con thành người trưởng thành và hạnh phúc”.

Shark Phú đang thương lượng

Chương trình đào tạo của Self Hiil có một số điểm đặc biệt như: học viên tự học trên Moodle theo hệ thống Self Hill thiết kế sẵn, được thực hành đều đặn 30 phút mỗi ngày, được tương tác ẩn danh với nhau và thảo luận mở, chơi với chatbox để thực hiện truy vấn liên tục… mà không có một người coach hay người thầy cụ thể.

Chị Thùy Liên cũng cho biết sau 6 tháng hoạt động từ tháng 9-2020, Self Hill đã “online hóa” chương trình, có 25 khách hàng đầu tiên. Một năm học tại Self Hiil có giá 29.700.000 đồng và hy vọng dự kiến Self Hiil có thể đạt được doanh thu lên đến 20 triệu USD.

Phần trình bày của startup Thùy Liên đã bị các shark “tấn công” đặt các câu hỏi dồn dập, khá hóc búa như: Giá vốn cho một khóa học?, Chi phí gì để cấu thành giá học này? Ai là người đánh giá việc học? Học online sẽ khiến học viên dễ bị nhàm chán hơn học offline?… khiến Thùy Liên vất vả trả lời.

Làm công việc với tấm lòng người mẹ

Sau thời gian tranh luận khá sôi nổi, Shark Bình, Shark Liên, Shark Hưng từ chối đầu tư vì không tìm thấy tiếng nói chung với startup. Dù vậy Shark Hưng đưa ra câu hỏi: “Em có cái gì dốc hết tâm can của em ra đi?”, Shark Việt cũng đặt vấn đề: “Em nói câu gì để anh đầu tư cho em?”.

Startup Thùy Liên đang lắng nghe ý kiến của các Shark

Đến lúc này Thùy Liên bật khóc, tâm sự ở góc độ là người mẹ hai con: “Em làm công việc này với tấm lòng người mẹ, em khá loay hoay trong việc tìm môi trường giáo dục cho con.

Mình bảo bọc con trong gia đình như thế nào để môi trường tốt cho nó chỉ là một phần, mình còn có thể giúp cho những gia đình khác có những đứa con hạnh phúc, bản lĩnh, không làm tổn thương người khác… đó là những điều em muốn chuẩn bị cho con của em…”.

Xuất thân là giảng viên ngành cảm xúc trí tuệ, chị Liên tâm sự thật lòng là không biết kinh doanh. Để làm công việc này chị đã học rất nhiều, và đó cũng là mục đích khi đến với chương trình.

Shark Phú và Startup Thùy Liên

Chia sẻ của Thùy Liên khiến nhiều Shark xúc động. Shark Phú nhận định đây là một startup có lý tưởng và ý tưởng tốt, nhưng doanh thu thấp, số lượng học viên không nhiều nhưng lại đưa ra kỳ vọng quá cao, hệ thống bài học của Self Hiil chưa được kiểm chứng cũng như chưa nắm rõ cách cấu trúc giá của một khóa học,…

Vì thế Shark Phú đã quyết định đưa ra đề nghị theo ông là khá khó: 100.000 USD cho 10% cổ phần. Nhưng ông sẽ làm “chuột bạch”, thử nghiệm trước khóa học này. Nếu hài lòng về khóa học, Shark Phú sẽ “xuống tiền” đầu tư.

Bên cạnh đó, startup phải cam kết cải tiến sản phẩm dịch vụ và chứng minh năng lực hoàn vốn. Còn Shark Việt thì đề nghị 100.000 USD cho 50% cổ phần và không kèm điều kiện.

Shark Phú muốn tự làm “chuột bạch” rồi mới rót vốn cho startup

Sau khi trao đổi với đồng sáng lập, Thùy Liên quay trở lại và đồng ý với đề nghị của Shark Phú, đồng thời cam kết sẽ thế chấp nhà để hoàn vốn cho Shark Phú nếu chẳng may thất bại nhưng chị cũng hứa sẽ “cố gắng để chuyện đó không xảy ra”.

Trong chương trình, Shark Phú cũng bày tỏ niềm tin khi đầu tư: “Nếu phương pháp này thực sự hiệu quả thì nó sẽ có một tác dụng xã hội rất lớn và sẽ có thị trường trong tương lai”.

Sau tập 6, Shark Phú lý giải quyết định của mình: “Xét về góc độ đầu tư, dự án này chưa đầy đủ cơ sở dữ liệu để đánh giá hiệu quả.

Tuy nhiên tôi nhìn thấy việc giáo dục con cái của các bậc phụ huynh trẻ đang gặp nhiều vấn đề, cha mẹ thường áp đặt con cái, đặc biệt khi mạng xã hội và nhiều trò game ra đời.

Tôi đồng cảm với bạn đã mong muốn tìm giải pháp cho đa số các phụ huynh trong việc đưa đến một phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ. Đấy chính là điều kiện tôi áp vào, đề nghị bạn phải thuyết phục tôi chấp nhận phương pháp đó…”.

Startup Tôn Nữ Xuân Quyên: ‘Không sợ người khác chỉ trích’

TTO – Trong tập 4 chương trình Shark Tank, startup Tôn Nữ Xuân Quyên được Shark Việt đầu tư 4 tỉ đồng cho 32% cổ phần. Hình ảnh người cha của chị – “ông trùm” nút áo vỏ sò, ngọc trai Tôn Thạnh Nghĩa – lên sân khấu gọi vốn cùng con thật ấm áp.