Dịch COVID-19 tại TP.HCM đang vào giai đoạn căng thẳng khi số ca mắc tăng cao, ngành y tế TP.HCM đang dốc sức làm tất cả để kiểm soát dịch – Ảnh: T.T

Ngày 14-7, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn gửi tất cả các bệnh viện của thành phố, quận huyện và Trung tâm cấp cứu 115 về việc sẵn sàng ứng phó điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình hình mới.

Theo Sở Y tế, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, số lượng ca bệnh ngày càng tăng, trong đó có nhiều trường hợp cần cấp cứu chuyên khoa và là người nước ngoài.

Nhằm sẵn sàng ứng phó điều trị trong tình hình mới, kịp thời điều trị cho người bệnh nghi nhiễm, nhiễm COVID-19, Sở Y tế kêu gọi toàn ngành cùng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Sở Y tế giao nhiệm vụ cụ thể: 

Bệnh viện tuyến cuối sẵn sàng chi viện về nhân sự, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao… cho Bệnh viện hồi sức COVID-19 khi được Sở Y tế điều động.

Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa khẩn trương xây dựng phương án “bệnh viện tách đôi” (một nửa tiếp nhận người bệnh không mắc COVID-19, nửa còn lại dành tiếp nhận người mắc COVID-19) đảm bảo 2 khu vực được tách biệt và có cổng đi riêng.

Phân công nhân sự cho 2 “bệnh viện tách đôi” và hỗ trợ các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19. Các bệnh viện phải hoàn thiện kế hoạch trong ngày 14-7 và sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ kể từ khi có chỉ đạo của ban giám đốc Sở Y tế.

Các bệnh viện được phân công thu dung điều trị COVID-19: Người bệnh nghi nhiễm, nhiễm được xem như các trường hợp cấp cứu cần phải được chuyển ngay vào bệnh viện có chức năng cách ly, điều trị kịp thời.

Trường hợp người nghi nhiễm, nhiễm là người nước ngoài không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19, nếu tình trạng nặng sẽ được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hoặc Bệnh viện hồi sức COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM giao phòng kế hoạch tài chính và phòng nghiệp vụ dược hướng dẫn các bệnh viện được phân công điều trị, đặc biệt là Bệnh viện hồi sức COVID-19 mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao… theo hình thức mua sắm khẩn cấp trong điều kiện dịch bệnh. 

Ngoài ra, Sở Y tế đề nghị các phòng chức năng tham mưu thành lập 9 tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bao gồm các thành viên từ Sở Y tế  và các bệnh viện.

TP.HCM tiến sát ngưỡng 19.000 ca COVID-19

Sở Y tế TP.HCM cho biết thời gian qua đã chuyển đổi công năng của các bệnh viện đa khoa thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh COVID-19 và mở rộng thêm các cơ sở thu dung điều trị.

Tính đến thời điểm hiện nay có 10 cơ sở thu dung điều trị COVID-19 và 15 bệnh viện điều trị COVID-19. Ngày 14-7 Bệnh viện hồi sức COVID-19 bắt đầu hoạt động tại cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu với công suất 1.000 giường hồi sức cấp cứu chuyên sâu điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch.

Trong ngày 14-7 TP.HCM ghi nhận 2.229 ca COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc từ ngày 27-4 đến nay là 18.802 ca.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Gò Vấp không nên xét nghiệm kiểu ‘hàng ngang’

TTO – Chiều 14-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng một số lãnh đạo sở ngành đã làm việc với UBND quận Gò Vấp về công tác phòng chống dịch COVID-19.