Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, cho biết tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch Covid-19 vừa diễn ra vào tối 12-7.

Tài xế giao hàng tại TP HCM sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: HẢI YẾN)

Theo ông Tâm, vừa qua, TP HCM đã ưu tiên tiêm vắc -xin Covid-19 cho hơn 10.000 tài xế. Trong đó, gần 4.000 là tài xế xe tải, khoảng 1.000 liều cho tài xế taxi và gần 6.000 liều cho tài xế xe buýt.

“Thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải TP HCM dự định tiêm thêm vắc-xin Covid-19 cho khoảng 7.000 tài xế taxi và 8.000 tài xế xe tải. Đặc biệt, đơn vị sẽ đề xuất bổ sung thêm đối tượng là người giao hàng trên địa bàn TP. Bởi những đối tượng này đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa khi TP thực hiện giãn cách hội theo Chỉ thị 16” – ông Lâm nói.

Ông Lâm cho biết việc giao, nhận hàng khi TP thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, giúp người dân hạn chế đi lại. Do đó, đơn vị đang tổng hợp nhu cầu để đề xuất đưa vào nhóm ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 trong thời gian tới.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết hiện TP đang điều trị cho 14.142 bệnh nhân, trong đó có 12.653 người đã được Bộ Y tế công bố.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng khi TP đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết ngành y tế TP đang tập trung lấy mẫu trọng tâm, trọng điểm. Vùng lõi nguy cơ cao sẽ tập trung lấy trước, sau đó mở rộng ra khu vực bên ngoài.

“Ba ngày nay, số ca gần như ngang bằng nhau. Nếu lấy hết được mẫu vùng lõi thì thời gian tới lấy ra vòng ngoài là vòng nguy cơ. Số này theo nguyên tắc chắc chắn sẽ giảm xuống. Mục tiêu của chúng ta trong đợt dịch này là cố gắng tách nhóm F0 ra khỏi cộng đồng dân cư”, ông Nam nói.