Đề toán thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Khác với ngày thi thứ nhất, trưa 16-6, thí sinh Đà Nẵng bước ra khỏi điểm thi với vẻ mặt buồn thiu vì đề toán theo các em là quá khó.

Với học lực môn toán xếp loại giỏi, bạn Tiến Long (điểm thi THPT Nguyễn Trãi) vẫn lắc đầu: “Em đã từng giải nhiều đề thi vào lớp 10, kể cả đề của các tỉnh thành khác vừa thi xong nhưng đây là đề có độ khó vượt xa với mặt bằng chung. Em chỉ tự tin làm được tầm 8 điểm”.

Cấu trúc đề thi môn toán năm nay gồm 4 bài đại số (6,5 điểm) và một bài hình học 3 câu (3,5 điểm). Theo nhiều thí sinh, đề toán lớp 10 năm nay có độ phân hóa rất cao và độ khó bắt đầu tăng dần từ câu 2b trở đi.

Nhiều thí sinh điểm thi THPT Nguyễn Trãi chia sẻ đề toán quá khó – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Hoài Phương (điểm thi THPT Nguyễn Trãi) cho rằng với đề toán năm nay, học sinh học lực khá cũng khó kiếm điểm 6-7.

“Nếu đề môn văn và tiếng Anh dễ bao nhiêu thì đề toán khiến thí sinh bất ngờ bấy nhiêu. Đặc biệt 2 câu đại số em nghĩ không mấy thí sinh làm được. Mặc dù kiến thức nằm trong chương trình học nhưng với câu 3b đại số hay 5c hình học thì đòi hỏi bạn nào học giỏi và cực giỏi toán mới làm được” – Phương chia sẻ.

“Không sao đâu con, đề khó thì điểm sẽ hạ” – một phụ huynh động viên con nhưng chị cũng chia sẻ với tình hình dịch bệnh năm nay, vẫn mong đề ra nhẹ nhàng cho các em đỡ áp lực tâm lý – Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tuy nhiên, nhiều giáo viên đánh giá đề thi năm nay phù hợp và có độ phân hóa cao, phổ điểm chung thí sinh có thể đạt rơi vào 6,75. Những thí sinh ôn tập kỹ thì có thể đạt được điểm 8,0-9,25. Thí sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều.

Cô Trần Thị Thúy Kiều, giáo viên môn toán Trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng), cho biết cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài quen thuộc.

“Bài 4b là bài toán khá hay khi đưa thực tế cải tiến phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 vào đề thi, phù hợp với tình hình dịch bệnh trong thời điểm hiện tại” – cô Kiều nói.

Theo báo cáo nhanh từ Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, trong môn thi cuối cùng có 83 thí sinh vắng thi không lý do. Không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Ngày mai, các thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ dự thi các môn chuyên.

Sĩ tử Đà Nẵng ngày đầu tiên thi vào lớp 10, an tâm nhờ kết quả xét nghiệm

TTO – Sáng 15-6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng thi vào lớp 10 đã bắt đầu môn thi ngữ văn trong tâm trạng khá thoải mái.