Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại cuộc họp chiều 25-6 – Ảnh: TIẾN LONG

Đó là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – thứ trưởng Bộ Y tế – tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 25-6.

Theo ông Sơn, hiện các ca F1 phải cách ly tập trung của TP.HCM đang tăng cao.

Một số cơ sở cách ly, đặc biệt là tại ký túc xá Đại học Quốc gia, tình hình rất khó khăn. “Ở đây cách ly 2.000 người, anh em y tế nói họ kiệt sức rồi. Rác thải ở đây vẫn còn ứ đọng, chưa xử lý kịp”, ông nói.

Sau khi cách ly đủ 21 ngày, ai cũng mong muốn ra khỏi khu cách ly nhưng phải chờ kết quả xét nghiệm có khi 2-3 ngày.

Theo ông Sơn, sáng nay 25-6, Bộ Y tế đã ký văn bản thí điểm cho cách ly F1 tại nhà. Ông khuyến cáo nếu TP.HCM có những trường hợp có điều kiện thì nên tính toán phương án cho F1 cách ly tại nhà để giảm bớt tần suất, mật độ trong các khu cách ly tập trung.

Cuối cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức xuống trực tiếp kiểm tra, chấn chỉnh ngay các hạn chế tại khu cách ly tập trung ở khu ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM (TP Thủ Đức) trong tối nay 25-6.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết tính đến 6h ngày 25-6, TP.HCM có 2.549 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó có 2.302 trường hợp nhiễm trong cộng đồng.

Riêng từ 6h ngày 24-6 đến 6h ngày 25-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, hầu hết trong khu cách ly, phong tỏa.

Tính đến 6h sáng 25-6, tổng số trường hợp đang thực hiện cách ly là 37.146, trong đó 10.887 người đang cách ly tập trung, 26.259 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. 

Thí điểm cách ly F1 tại nhà ở Bắc Ninh, Bắc Giang

TTO – Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, trong đó lần đầu tiên thí điểm cách ly F1 tại nhà với các ổ dịch lớn, số người tiếp xúc rộng và cho phép làm việc trong vùng phong tỏa.