AstraZeneca tuyên bố sẽ tiếp tục thử nghiệm thuốc điều trị AZD7442, bất chấp kết quả không như mong muốn – Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo phát ngày 15-6, AstraZeneca thừa nhận đây là một bước lùi trong việc chế tạo một loại thuốc đặc trị COVID-19. Tuy nhiên, hãng dược này khẳng định sẽ tiếp tục thử nghiệm AZD7442 xem nó có thể ngăn ngừa COVID-19 hoặc làm giảm các triệu chứng nặng hay không.

AZD7442 được tạo ra bằng cách kết hợp 2 loại kháng thể với nhau và được kỳ vọng sẽ giúp ngăn chặn các triệu chứng bệnh nghiêm trọng trong vòng 8 ngày sau khi phơi nhiễm.

Theo Hãng thông tấn AFP, AstraZeneca đã thử nghiệm AZD7442 và giả dược trên 1.121 người trưởng thành chưa được tiêm vắc xin. Những người này được cho tiếp xúc với một người bị nhiễm COVID-19 để đánh giá hiệu quả của thuốc.

Kết quả cho thấy chỉ có 33% người được dùng thuốc AZD7442 giảm triệu chứng so với nhóm dùng giả dược. AstraZeneca thừa nhận kết quả này không đáp ứng mục tiêu, nhưng hãng sẽ không vội từ bỏ.

AstraZeneca sẽ tiếp tục thêm 5 cuộc thử nghiệm nữa với AZD7442.

Chính phủ Mỹ đã đổ tiền cho dự án phát triển thuốc đặc trị COVID-19 của AstraZeneca và được cam kết sẽ nhận khoảng 500.000 liều AZD7442 nếu phát triển thành công, theo AFP.

Hãng tin Reuters cùng ngày 15-6 cho biết AstraZeneca đang thương thảo với Chính phủ Mỹ về “các bước tiếp theo” trong kế hoạch cung cấp AZD7442 cho nước này.

Eli Lilly và Regeneron, hai đối thủ của AstraZeneca trong phát triển thuốc đặc trị COVID-19, đã về đích trước. Hai loại thuốc này cũng được phát triển bằng cách kết hợp các loại kháng thể và đã được cấp phép sử dụng điều trị các bệnh nhân COVID-19 dạng nhẹ, chưa nhập viện ở Mỹ.

Regeneron hiện đang xin giấy phép từ cơ quan quản lý Mỹ để bán loại thuốc này ra thị trường như thuốc ngừa COVID-19. Loại thuốc của Regeneron cũng đã được cấp phép sử dụng tại châu Âu, theo Reuters.

Bác sĩ gốc Việt tin chữa được chứng máu đông liên quan vắc xin AstraZeneca

TTO – Các bác sĩ Úc tự tin có thể phát hiện và chữa trị thành công những ca bị chứng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca. Trong 41 trường hợp mắc chứng này, có 23 người đã được xuất viện và đang hồi phục.