Nhân viên y tế trong một ca trực điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM – Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng vừa ký văn bản khẩn gửi đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và Bệnh viện điều trị COVID-19 về việc sắp xếp người bệnh theo đúng phân tầng phù hợp. 

Ông Thượng cho biết thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND TP về việc đảm bảo tất cả các trường hợp F0 khi cần chăm sóc y tế phải được chuyển đến các cơ sở thu dung điều trị COVID-19, không để người bệnh tử vong vì chậm trễ, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, có hoặc không có bệnh lý nền kèm theo, tuyệt đối không từ chối các trường hợp F0 có bệnh lý nền ổn định. 

Các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, số 6, số 13 sẽ chuyển đổi thành bệnh viện điều trị COVID-19 để tiếp nhận người bệnh có triệu chứng trung bình/nặng, có hoặc không có bệnh lý nền hoặc tiếp nhận các trường hợp có triệu chứng chuyển nặng từ các khu cách ly tập trung F0 quận, huyện. 

Đồng thời, 18 bệnh viện điều trị COVID-19 (danh sách bên dưới) rà soát tất cả người bệnh không triệu chứng đã được điều trị ổn định để chuyển về các bệnh viện dã chiến, nhằm sẵn sàng giường trống tiếp nhận các trường hợp khác. 

Sở Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện cho người bệnh xuất viện khi đủ các tiêu chuẩn. Cụ thể, kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 7 âm tính hoặc dương tính với giá trị CT>=30; trường hợp dương tính với giá trị CT<30, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hai ngày một lần cho đến khi kết quả âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP ngày 26-7 cho biết tính đến hết ngày 25-7, TP có 61.192 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca nhiễm đã công bố sáng 26-7). 

Hiện TP đang điều trị cho 38.733 bệnh nhân dương tính, trong đó có 657 bệnh nhân nặng đang thở máy và 12 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn đến nay đã có 561 bệnh nhân tử vong.

Danh sách 18 bệnh viện điều trị COVID-19 có người bệnh ổn định không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ

Tây Ninh chuyển đổi tất cả bệnh viện công thành bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19

Phó giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Trần Văn Sỹ vừa có thông báo số 3198, kể từ ngày 26-7, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thực hiện chuyển đổi công năng thành bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hưng là một trong những bệnh viện tư nhân được phép tiếp nhận khám chữa bệnh – Ảnh: TUẤN ANH

Cũng theo thông báo trên, các cá nhân có nhu cầu khám, chữa bệnh, cấp cứu thuộc các huyện Gò Dầu, Bến Cầu, Dương Minh Châu và thị xã Trảng Bàng liên hệ khám và điều trị tại Bệnh viện Xuyên Á, thuộc huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Còn đối với người dân thuộc các huyện Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu, thị xã Hòa Thành và thành phố Tây Ninh khi có nhu cầu khám, chữa bệnh, cấp cứu thì liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hồng Hưng, thuộc thị xã Hòa Thành.

Tính đến ngày 25-7, Tây Ninh đã thiết lập 198 vùng phong tỏa, trong đó đang phong tỏa 188 vùng, 10 vùng đã giải tỏa.

Hiện có 3.355 người cách ly tập trung; 8.898 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú; tình hình sức khỏe 748 bệnh nhân đang điều trị COVID-19 (tính đến 7h ngày 25-7), gồm 274 trường hợp có triệu chứng (trong đó: 19 trường hợp trở nặng và 2 trường hợp nguy kịch) và còn lại 474 trường hợp chưa phát hiện triệu chứng bất thường. Đã có 7 ca tử vong.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh, các điểm nóng ở tại huyện Dương Minh Châu và thị xã Trảng Bàng có số lượng bệnh nhân gia tăng theo từng ngày; các địa phương khác như thị xã Hòa Thành, thành phố Tây Ninh; huyện Gò Dầu, Châu Thành, Tân Châu, Tân Biên, Bến Cầu đều có phát sinh ca nhiễm COVID-19 cộng đồng.

TP.HCM: Thêm 2.115 bệnh nhân COVID-19 xuất viện

TTO – 34 chuỗi lây nhiễm trong TP.HCM đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt. Trong ngày 25-7, TP có thêm 2.115 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 14.704.