Tiêm vắc xin AstraZeneca cho cán bộ chiến sĩ Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM) – Ảnh: BÁ ĐOÀN

Các thông số từ ngành y tế TP.HCM cho thấy tỉ lệ người dân của TP được tiêm ngừa vắc xin vẫn còn quá thấp, trong khi TP.HCM đang là một trong những tỉnh thành có số ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất cả nước ở thời điểm hiện tại với hàng chục ca mắc mới mỗi ngày.

Một chuyên gia nghiên cứu dịch tễ tại TP.HCM cho biết ngoài việc được chủ động tìm nguồn vắc xin tiêm cho người dân thì các địa phương, doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu về năng lực tự đánh giá vắc xin, bảo quản vắc xin, phân phối tiêm chủng, nhân lực tiêm ngừa và đủ nguồn kinh phí. “Nếu xét các yếu tố trên thì TP.HCM hoàn toàn đủ điều kiện để đáp ứng” – vị này khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định trong thời gian tới khi lượng vắc xin về nhiều, Bộ Y tế sẽ ưu tiên điều tiết cho TP.HCM và Hà Nội để tăng cường độ bao phủ. 

Ngoài ra, theo ông Sơn, chủ trương chung của ngành y tế cũng như Chính phủ hiện nay là cố gắng làm sao mang vắc xin đến cho toàn dân một cách càng nhanh càng tốt.

Tuy vậy khi Nhà nước chưa lo đủ lượng vắc xin, cần có Quỹ vắc xin và sự chủ động từ các địa phương. “Việc chủ động này không phải là mua từ nguồn nhập vắc xin của Nhà nước, mà các địa phương phải tự chủ động liên hệ nhập về, sau đó hòa vào nguồn vắc xin trong cả nước để tiêm cho người dân địa phương” – Thứ trưởng Sơn giải thích.

Theo ông Sơn, trong bối cảnh khan hiếm vắc xin như hiện nay, việc sử dụng vắc xin phải đảm bảo an toàn, công bằng và hiệu quả. 

Khẳng định chủ trương mọi người dân đều có quyền sử dụng vắc xin, tuy nhiên ông Sơn cho rằng khi Nhà nước chưa thể mua, bao phủ tiêm cho tất cả người dân thì những địa phương nào có thể chủ động tìm kiếm nguồn vắc xin cũng là rất đáng hoan nghênh.

TP.HCM đang trong giai đoạn tổ chức tiêm vắc xin đợt 3 cho 10 nhóm đối tượng với tổng số lượng khoảng 72.000 liều (hiện tiêm được hơn 10.000 liều). Đây là lượng vắc xin được phân bổ mới nhất mà TP.HCM nhận được.

Tuy vậy, cũng như hai đợt trước, số lượng vắc xin “khiêm tốn” lần này cũng chỉ dùng tiêm cho 10 nhóm đối tượng (có cả lượng người tiêm mũi thứ hai), có nguy cơ cao mắc COVID-19 như làm việc tại cơ sở y tế; người trực tiếp tham gia tổ chức cách ly; sinh viên tình nguyện hỗ trợ ngành y tế; nhóm người cung cấp dịch vụ thiết yếu; các thành viên chỉ đạo phòng chống dịch. 

Ngoài ra còn phải dành một lượng để tiêm cho nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền đang điều trị nội trú dưới 65 tuổi (bệnh thận mãn tính, đái tháo đường…).

90 Đó là số ca nhiễm mới trong ngày 15-6 ở TP.HCM được Bộ Y tế xác nhận. Trong ngày, Việt Nam ghi nhận thêm 402 ca mắc mới (gồm cả 4 ca nhập cảnh), nhiều nhất tại tỉnh Bắc Giang (235), Bắc Ninh (55), kế đến là Bình Dương (12), Hà Tĩnh (3), Lạng Sơn (2), Hà Nội (1). Trong số 398 ca ghi nhận trong nước có 204 ca trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

TÚ ANH

TP.HCM: Gần 11.000 người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong đợt 3

TTO – Đến ngày 15-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện 60 nhân viên của bệnh viện dương tính COVID-19. Theo đánh giá ban đầu, có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện.