Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì họp báo – Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 26-7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chủ trì họp báo thông tin về chiến dịch tiêm vắc xin đợt 5 tại TP.HCM.

Tại buổi họp báo, ông Dương Anh Đức cho biết chiến dịch tiêm vắc xin đợt 5 tại TP.HCM bắt đầu từ 14h ngày 22-7 với 3 loại vắc xin là AstraZeneca (Anh), Moderna (Mỹ) và Pfizer (Mỹ).

Dự kiến TP được phân bổ 930.000 liều vắc xin và được phân bổ thành từng đợt. Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang quản lý là 743.000 liều.

Đến nay TP đã tiêm được 170.177 liều tại các điểm tiêm trung tâm y tế, cộng đồng và các bệnh viện.

Trong quá trình tiêm có 189 người có phản ứng sau tiêm, chưa có trường hợp nào có phản ứng nặng. Tất cả đều được các y bác sĩ xử lý ổn. Phần lớn có phản ứng là những người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền.

Đến nay, TP có khoảng 606 đội tiêm, chưa kể các đội tiêm chuyên trách tại các bệnh viện tiêm tại chỗ. Đến nay, tốc độ tiêm chủng đã đạt 60% so với công suất dự kiến. Từ ngày mai 27-7, tốc độ sẽ tăng dần lên, đạt công suất 100.000 người/ngày.

Tuy nhiên, ông Đức cho biết số thực không thể đạt được vì có nhiều người không đủ chỉ định để tiêm và không đến điểm tiêm (chiếm 10%). Do đó, TP sẽ bổ sung người để tiêm vắc xin. Như vậy, ước lượng 90.000 người/ngày. TP dự kiến trong 10 ngày sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin đợt 5.

“TP tổ chức đợt tiêm này là sự nỗ lực lớn của các địa phương, đội ngũ y bác sĩ, đội ngũ phục vụ hỗ trợ… để các buổi tiêm được tổ chức trật tự nhưng vẫn đảm bảo tốc độ. Hai điều này hết sức khó trong hoàn cảnh lực lượng ngành y tế tăng cường để thực hiện các công việc khác liên quan đến chống dịch. Ngoài duy trì lấy mẫu, xét nghiệm, tầm soát, họ còn phải làm công việc “khổng lồ” là chữa bệnh” – ông Đức nói.

Ông Đức cũng cho biết TP có 19.000 liều vắc xin Sinofarm do Trung Quốc cung cấp. Đại sứ quán Trung Quốc đã đưa danh sách để tiêm cho công dân Trung Quốc tại Việt Nam.

Ông Đức cũng cho biết thêm từ ngày 26-7, người dân TP sẽ không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Do đó, việc tiêm vắc xin tại các đội sẽ hoàn tất vào lúc 17h. Những trường hợp tiêm vào lúc 17h vẫn sẽ được theo dõi đủ 30 phút đến 17h30 thì về.

Chuyên gia Mỹ đề xuất chế 20 loại vắc xin phòng đại dịch mới

TTO – Ý tưởng chế “nguyên mẫu” vắc xin được bác sĩ Anthony Fauci (Mỹ) thúc đẩy có thể tiêu tốn hàng tỉ USD và mất ít nhất 5 năm mới biết kết quả, song được kỳ vọng sẽ bảo vệ nhân loại trước khi các đại dịch mới bùng phát.