Người dân đợi lấy mẫu xét nghiệm tại thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc hôm 5-7 – Ảnh: REUTERS

Ngày 7-7, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục vừa ghi nhận 57 ca nhiễm mới trong ngày 6-7, tăng so với 23 ca ngày trước đó.

Đây là số ca nhiễm cao nhất theo ngày được ghi nhận tại Trung Quốc kể từ 30-1 (tức khoảng nửa năm qua), theo Hãng tin Reuters.

Trong số đó có 42 ca “nhập khẩu”, ghi nhận tại tỉnh Hồ Bắc, Quảng Đông, Thiểm Tây, Giang Tô, Phúc Kiến, Hà Nam, Tứ Xuyên và thành phố Thượng Hải, Thiên Tân.

Còn lại là 15 ca nhiễm trong cộng đồng, đều được ghi nhận tại thành phố Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam, giáp biên giới Myanmar.

Trong đó có 3 trường hợp là công dân Trung Quốc và 12 người là công dân Myanmar có mặt tại Thụy Lệ.

Nhiều khu vực của thành phố Thụy Lệ đã bị phong tỏa toàn bộ ngày 7-7.

Người dân tại các khu vực chính trong thành phố 270.000 dân này được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Các trường học và nhiều hoạt động kinh doanh đóng cửa. Chợ, bệnh viện và nhà thuốc vẫn mở.

Đây là đợt bùng phát dịch mới nhất ở Trung Quốc, sau khi tỉnh Quảng Đông trải qua đợt dịch có sự xuất hiện của biến thể Delta lây nhiễm (lần đầu phát hiện ở Ấn Độ) từ nửa cuối tháng 5 tới tháng 6.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin Thụy Lệ cũng đã phát hiện biến thể Delta trong số các ca nhiễm mới. Như vậy đây là thành phố thứ hai của Trung Quốc ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Delta, sau thành phố Quảng Châu của tỉnh Quảng Đông.

Thành phố Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam – Ảnh: GLOBAL TIMES/VCG

Hãng tin Reuters đánh giá đợt bùng phát dịch lần này ở Thụy Lệ sẽ là “bài kiểm tra với cái gọi là bức tường miễn dịch của Trung Quốc”. Nhiều khu vực biên giới Trung Quốc nằm trong số những nơi đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19.

Đây là lần thứ 4 thành phố Thụy Lệ bị COVID-19 tấn công. Trong đợt bùng dịch từ tháng 3 tới tháng 4, chính quyền Thụy Lệ đã triển khai chương trình tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho toàn dân trong thành phố.

Thụy Lệ ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng từ ngày 4-7. Hôm 6-7, lãnh đạo tỉnh Vân Nam cho biết chính quyền “kiên quyết sẽ bịt lại mọi lỗ hổng có thể dẫn tới việc nhập khẩu virus”.

Tại Trung Quốc đại lục, đến nay tổng số ca bệnh COVID-19 là 91.949 và số ca tử vong do dịch bệnh này là 4.636.

Các đô thị Trung Quốc chạy đua đạt ‘miễn dịch cộng đồng đầu tiên’

TTO – Bắc Kinh, Tam Á, Thượng Hải, Hải Khẩu và Thâm Quyến nằm trong nhóm những thành phố có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất Trung Quốc, có nơi hơn 70% dân số đã tiêm đầy đủ. Họ đang trong cuộc đua đạt miễn dịch cộng đồng đầu tiên.