Khách sạn Nagar – nơi hơn 200 công dân đang cách ly – Ảnh: MINH CHIẾN

Bị ép hay tự nguyện? 

Anh N.T.T. cho biết anh bay từ Mỹ về Việt Nam ngày 4-6, theo chuyến bay do Công ty Viet Nam TravelMart tổ chức. Theo quy định, công dân nhập cảnh sẽ cách ly 21 ngày tập trung và 7 ngày theo dõi tại nhà, hoặc “khuyến khích” theo dõi tại khách sạn. 

“Tuy nhiên, phía TravelMart Nha Trang dựa vào chữ ‘khuyến khích’ rồi thông báo với cơ quan y tế rằng cả đoàn tự nguyện ở lại 28 ngày. Mặt khác, họ thông báo đến mọi người rằng đoàn này buộc phải ở 28 ngày theo quy định của tỉnh.

Hiện chúng tôi đã cách ly được 15 ngày ở khách sạn, phía CDC Khánh Hòa cũng đến lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 2 và cho biết cơ quan y tế chỉ yêu cầu cách ly 21 ngày, hoàn toàn không yêu cầu cách ly 28 ngày. Đây là việc của khách sạn tự đăng ký, họ không bắt buộc”, anh T. nói.

Anh L.N.H. cũng cho hay ngoài việc bị bắt buộc cách ly 28 ngày, phía khách sạn trả lời rất mâu thuẫn, hôm trước thì nói khi cách ly xong phải có xe CDC Khánh Hòa đưa về thì mới được. Nhưng đến ngày 18-6 lại đưa giấy bảo đăng ký phương tiện xe khách, máy bay, taxi… 

“Tôi phải mua nguyên combo để về nước cách ly là 6.000 – 7.000 đô, trong đó 1.500 đô tiền vé máy bay một chiều, số còn lại là chi phí ăn uống, ở tại khách sạn… Việc kéo dài thêm 7 ngày rất tốn kém chi phí. Tôi cũng đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, nếu cách ly đủ 28 ngày tôi chỉ có khoảng 2 ngày để ở lại với gia đình, sau đó tiếp tục quay về Mỹ. Tôi chỉ mong hoàn thành cách ly 21 ngày để sớm về với gia đình, phía khách sạn và Công ty Viet Nam TravelMart phải trả lại số tiền 7 ngày cách ly thêm”, anh H. nói.

Trả lời phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thanh Bình, giám đốc Công ty Viet Nam TravelMart chi nhánh Nha Trang, cho biết trước khi đưa công dân về nước, công ty phải lập kế hoạch, lên lộ trình đưa đón ăn ở cho công dân phù hợp, sau đó trình lên sở, ban ngành và UBND tỉnh thì chuyến bay mới được phê duyệt.

“Việc đoàn khách nói chúng tôi liên kết với khách sạn để ép họ ở thêm 7 ngày là không đúng sự thật. Trước khi cách ly, họ đã ký cam kết cách ly 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế và 7 ngày tự nguyện ở lại khách sạn để theo dõi sức khỏe. 

Chưa kể giai đoạn đưa công dân về cách ly là thời điểm bùng dịch COVID-19 tại các tỉnh thành, nhiều ca sau khi hoàn tất cách ly vẫn tái dương tính, nên việc giữ công dân lại theo dõi thêm 7 ngày là cần thiết”, ông Bình nói.

Một bản cam kết của công dân phải cách ly tự nguyện thêm 7 ngày ngoài 21 ngày theo quy định – Ảnh: CTV

Cũng theo ông Bình, đoàn công dân về đợt này từ các nước Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… có tổng cộng 220 người cách ly tại 120 phòng của khách sạn Nagar. Việc đưa công dân về bằng xe của CDC là áp dụng với những công dân về theo diện giải cứu và cách ly 21 ngày trong các khu tập trung. Còn đoàn công dân này về theo diện thương mại, sau khi cách ly đủ 28 ngày, công dân hoàn toàn bình thường và có thể tự chủ động đón các phương tiện để về nhà. 

Ngoài ra chi phí cách ly được niêm yết cụ thể với mức giá hợp lý: 1 triệu/2 người/ngày bao gồm 3 bữa ăn.

Sở Y tế: Khuyến khích theo dõi thêm 7 ngày

Ông Bùi Xuân Minh, giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho hay theo công văn số 192 của UBND tỉnh Khánh Hòa, thời gian cách ly tập trung theo quy định tại khách sạn là 21 ngày và khuyến khích theo dõi sức khỏe tại nơi cách ly tập trung 7 ngày với 4 lần xét nghiệm PCR kể từ ngày nhập cảnh.

Cũng theo ông Minh, việc cách ly thêm 7 ngày tại khách sạn dựa trên tinh thần tự nguyện. Nhóm công dân đang cách ly tại khách sạn Nagar trước khi về Việt Nam cũng đã ký vào văn bản đồng ý với yêu cầu này. 

Nếu công dân hoàn thành đủ 21 ngày cách ly tại khách sạn, có kết quả 3 lần xét nghiệm âm tính với COVID-19 và muốn về nhà cách ly thêm 7 ngày nữa thì phải có sự giao – nhận giữa cơ quan y tế địa phương nơi công dân đó đang sinh sống và cơ quan y tế tỉnh Khánh Hòa. 

“Tuy nhiên việc đưa công dân về địa phương rất khó vì công dân đến từ các tỉnh, thành khác nhau trên cả nước, cần phải tổ chức khâu đưa đón đúng theo yêu cầu, đảm bảo các yếu tố dịch tễ. Vì vậy tỉnh Khánh Hòa khuyến khích công dân cách ly thêm 7 ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm PCR 4 lần âm tính sẽ cấp giấy hoàn thành thời gian cách ly, công dân hoàn toàn khỏe mạnh có thể về địa phương mà không cần cách ly tại nhà”, ông Minh nói.

Ông Minh cho biết thêm công dân chích 2 liều vắc xin phòng COVID-19 tại Mỹ vẫn phải cách ly đủ số ngày theo quy định, vì vẫn chưa có văn bản quy định công dân cách ly chích đủ 2 liều được rút ngắn thời gian cách ly.

Nhờ người đi cách ly giùm, hai người chia nhau tiền phạt 15 triệu

TTO – Ban điều hành rà soát thông tin cá nhân, khai báo y tế các trường hợp vào cách ly bất ngờ phát hiện thêm ông Trần Đức Duy đang cách ly dù không có trong danh sách, trong khi đó lại thiếu ông Dũng – người đang thuộc diện cách ly bắt buộc.