Thiếu tướng Trần Đức Tài cung cấp thông tin bắt giữ tử tù Nguyễn Kim An – Ảnh: THẢO LÊ

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP, ông Tài cho biết Nguyễn Kim An sau đó đã được đưa về lại trại tạm giam Chí Hòa để thực hiện cách ly, điều trị trong khi các cán bộ, chiến sĩ tham gia truy bắt cũng đã được cách ly tại địa phương. 

Bên cạnh đó, Công an TP cũng phối hợp với ban chống dịch của địa phương, cơ sở y tế để cách ly, tầm soát những người liên quan như gia đình bác xe ôm.

Trước đó, đêm 26-2-2014, Nguyễn Kim An đã giết bạn học là Lưu Vĩnh Đạt (ngụ quận Bình Tân) để cướp của, bán lấy tiền tiêu xài.

An đã pha 6 viên thuốc ngủ vào nước cho Đạt uống khiến Đạt mê man. Đến tối, An bỏ Đạt vào bao tải rồi lấy xe máy của bạn chở ra cầu Phú Mỹ (quận 7) bỏ xuống sông. Sau đó, An mang xe về gởi tại một bãi xe trên đường Thăng Long (quận Tân Bình) rồi liên tục nhắn tin cho gia đình Đạt đe dọa, đòi 500 triệu đồng tiền chuộc.

Đến ngày 11-3-2014, công an bắt khẩn cấp Nguyễn Kim An khi đang lẩn trốn tại một phòng trọ. Giữa năm 2015, An bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình. TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt An y án sơ thẩm.

Ngày 13-7-2021, Nguyễn Kim An trốn khỏi trại tạm giam Chí Hòa. Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Kim An để điều tra tội trốn khỏi nơi giam giữ.

Tại cuộc họp báo chiều 16-7, phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết 100% cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đã được tiêm 1 mũi vắc xin, đồng thời lực lượng tham gia chống dịch, vào địa điểm phong tỏa, cách ly thì được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế. 

Công an TP cũng tính toán hợp lý để đảm bảo lực lượng tham gia phòng chống dịch và lực lượng đảm bảo an ninh trật tự. Trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng công an cũng như lực lượng y tế phải tiếp xúc với những người nhiễm COVID-19, vì thế vẫn phải thực hiện 5K.

Thiếu tướng Trần Đức Tài thông tin trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, lực lượng Công an TP.HCM đã lập biên bản, xử phạt hành chính với tổng số tiền là 4,8 tỉ đồng.

Ông Tài cho rằng tất cả các lực lượng tham gia chống dịch đều đặt tinh thần là phục vụ nhân dân, để nhân dân thấy được chủ trương của Đảng và Nhà nước hiện nay là đảm bảo sức khỏe của từng người dân. Tuy nhiên, có những trường hợp cá biệt, ý thức chưa cao, còn sai phạm, dù đã nhắc nhở mà vẫn vi phạm thì cần phải cương quyết xử lý.

Về việc ngăn chặn tin giả, ông Tài cho rằng một số người đăng tin trên mạng xã hội thông tin chưa chuẩn xác, thậm chí lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo.

“Công an TP.HCM đã phối hợp rất chặt chẽ với các địa phương, Sở Thông tin và truyền thông theo dõi, phát hiện và đưa tin chính xác để người dân kịp thời nắm được thông tin nào chính xác, thông tin nào không chính xác và xử lý nghiêm đối tượng tung tin sai lệch”, ông Tài nói.

Đã bắt tử tù mắc COVID-19 trốn khỏi trại giam Chí Hòa

TTO – Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã bắt tử tù bị truy nã Nguyễn Kim An trong khi An đang lẩn trốn tại phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức.