Mặc dù là ngày làm việc nhưng trụ sở Công ty Minh Quân (mới được đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội) “không bóng người” – Ảnh: QUANG THẾ

Buổi làm việc gồm có Phòng Lao động – thương binh và xã hội quận Hà Đông, Liên đoàn Lao động và Công an quận Hà Đông cùng công nhân môi trường, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội.

“Việc trả lương cho người lao động là trách nhiệm của Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội, đề nghị ban lãnh đạo mới của công ty (bên nhận chuyển nhượng) có biện pháp, phương án giải quyết việc nợ lương của người lao động”, theo kết luận của buổi làm việc.

Cơ quan chức năng yêu cầu công ty trả nợ lương (5 tháng) khoảng 1,8 tỉ đồng. Trong hai ngày 18 và 19-6 trả trước 500 triệu đồng cho người lao động và số tiền còn lại trả vào ngày 10-7.

Đồng thời, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội cũng được yêu cầu báo cáo về Phòng Lao động – thương binh và xã hội quận Hà Đông trước ngày 15-7. 

“Nếu sau ngày 10-7 công ty không trả tiền lương cho người lao động thì tập thể người lao động sẽ gửi đơn ra tòa để giải quyết” – nội dung kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội còn bị yêu cầu rà soát và báo cáo thực trạng nợ của đơn vị, gồm: số người, số tiền lương và các chế độ khác của người lao động; việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong thực hiện hợp đồng, nhất là các quy định về tiền lương, bảo hiểm xã hội, thời gian làm việc, các quy định về an toàn, vệ sinh lao động.

Trước đó như đã đưa tin, khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Trần Thị Bích – đại diện Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội thừa nhận Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là Công ty Minh Quân) chỉ mới đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Nam Hà Nội vài tháng nay nhưng trách nhiệm trả nợ là của Công ty Minh Quân.

Tuy nhiên, luật sư Trương Anh Tú, chủ tịch Công ty luật TAT Law Firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho rằng với quy định pháp luật hiện hành, việc công ty chuyển đổi tên không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý vụ nợ lương hàng trăm công nhân môi trường

TTO – Ngay sau khi báo chí đăng thông tin phản ánh hàng trăm công nhân môi trường bị nợ lương cả nửa năm nay phải đi vay lãi, nhặt ve chai kiếm sống, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu có biện pháp xử lý, đảm bảo quyền lợi công nhân môi trường.