Đây là yêu cầu mới nhất sau yêu cầu trước đó là nhân viên y tế không đi hát karaoke, ăn tiệc buffet… 

Văn bản vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký hôm nay 24-6 cho biết nhiều tỉnh thành xuất hiện dịch trong cộng đồng với số lượng ca nhiễm tăng cao, nhiều trường hợp không xác định được nguồn lây và yếu tố dịch tễ.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế áp dụng nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên, người nhà và người bệnh, đồng thời đánh giá nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Xét nghiệm sàng lọc cho người nhà, người bệnh, nhân viên y tế, bố trí khu vực cách ly tạm thời trong thời gian chờ kết quả sàng lọc. Trường hợp người bệnh cấp cứu, phẫu thuật khi chưa có kết quả xét nghiệm áp dụng như với người nghi nhiễm COVID-19 cho đến khi có kết quả” – Bộ Y tế thông báo.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tổ chức ca làm việc, khu làm việc hợp lý, hoạt động độc lập, giảm tối đa nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp trong ca làm việc và giữa các ca, hạn chế tối đa việc di chuyển giữa các khoa phòng, khu vực hành chính áp dụng họp trực tuyến, làm việc trực tuyến, giao ban trực tuyến.

Bảo đảm thông thoáng không khí trong phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc, bố trí khu vực cách ly tạm thời, vùng đệm tại tất cả các khoa lâm sàng để cách ly người nghi nhiễm, tăng cường tuân thủ vệ sinh tay, khử khuẩn hiệu quả môi trường, bề mặt. Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện cung cấp đủ phương tiện bảo hộ đạt tiêu chuẩn.

“Yêu cầu nhân viên y tế trong quá trình làm việc cũng như sinh hoạt tại cộng đồng ý thức được bệnh viện là thành trì cuối cùng trong phòng chống dịch, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân, gia đình và cộng đồng” – Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trước đó, trong đợt dịch này đã có trên 10 bệnh viện phải cách ly y tế, phong tỏa tạm thời hoặc dài ngày (có bệnh viện đã phải cách ly y tế từ 5-5 đến nay). Dịch cũng lan từ cộng đồng vào bệnh viện, từ bệnh viện lây ra cộng đồng, gây khó khăn cho công tác thu dung, tiếp nhận người bệnh tại nhiều cơ sở y tế lớn. 

Trong khi đó, người bệnh cũng đang gặp khó khăn do yêu cầu phải xét nghiệm COVID-19, chi phí khám và điều trị gia tăng, đã có người bệnh gặp nguy hiểm do chậm/ngại đến bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn phát hiện 5 ca COVID-19 sau 4 giờ khám sàng lọc

TTO – Chỉ trong vòng 4 giờ (12h30-16h30) khám sàng lọc các bệnh nhân đến khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn phát hiện 5 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên bệnh viện này phát hiện các ca bệnh COVID-19.