Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: “Tôi sáng tác ca khúc 4 ngày trước, khi đứng từ ban công nhà mình và ngắm nhìn thành phố, cảm xúc chợt ùa đến và giai điệu cứ thế hiện lên.

Tôi không mô tả một TP.HCM đang bị thương với màu sắc bi lụy. Tôi chỉ muốn khơi gợi lại trong ký ức của những ai đã và đang sinh sống tại thành phố này – một TP.HCM đẹp như vậy và sẽ luôn luôn đẹp như vậy.

Và khi sáng tác xong, tôi đã chủ động gửi cho 3 chị trong nhóm Cadillac vì nghĩ rằng những người hiểu mình nhất sẽ nắm bắt, thể hiện bài hát theo đúng kỳ vọng của mình”.

Sài Gòn nhớ, thương & yêu được Nguyễn Minh Cường viết theo thể loại pop ballad, do 3 thành viên đến từ nhóm bè nổi tiếng Cadillac là Tú Uyên, Thu Hằng, Kim Ngân thể hiện. Phần hình ảnh được tạo nên từ những thước phim về thành phố những ngày chưa có dịch, nhịp sống vẫn sôi động và đầy say mê.

“Có một Sài Gòn nên thơ, có một Sài Gòn mộng mơ/ Có những ngày buồn chơ vơ, ngây người đến thẫn thờ, mong chờ cho đến bao giờ. Nhớ gương mặt cười thân quen/ Nhớ dư vị cà phê đen/ Những đêm hè ngồi say men, mặc cho phố tắt đèn”.

Nói về lý do khiến ca khúc Sài Gòn nhớ, thương & yêu trở thành cột mốc cho hành trình 20 năm vừa qua của Cadillac, Nguyễn Minh Cường giải thích ban đầu nhóm dự định tổ chức một đêm nhạc, nhưng vì dịch nên phải tạm gác lại.

Và rất tình cờ khi thời điểm nhạc sĩ gửi ca khúc này cho các thành viên Cadillac rơi đúng vào dịp kỷ niệm thành lập nhóm, nên tất cả đã quyết định để ca khúc trở thành cột mốc đánh dấu cho chặng đường vừa qua.

Các thành viên của Cadillac

Ca sĩ Tú Uyên thổ lộ những cảm xúc của cô về bài hát: “21 năm đặt chân lên TP.HCM. 20 năm làm việc cùng nhóm Cadillac. Bao nhiêu năm qua TP.HCM luôn chở che, nuôi dưỡng tâm hồn và cuộc sống của mình.

Khi nhận được demo của Cường, tôi nghe qua đã thấy thích. Lúc ngồi vào thu thì cảm xúc vừa nhớ, vừa thương TP và những con người đang chiến đấu ngoài kia… Rồi cứ thế nghẹn ngào, phải hát đi hát lại mới tròn bài”.

Các ca sĩ thể hiện ca khúc “Sài Gòn nhớ, thương & yêu'” (từ trái qua): Kim Ngân, Tú Uyên, Thu Hằng

Cadillac là nhóm nhạc quen thuộc từng xuất hiện ở khắp các sân khấu ca nhạc lớn nhỏ. Với chuyên môn đảm nhận phần hát bè, hiện nay Cadillac là một trong những cái tên uy tín, được nhiều ca sĩ tin tưởng và mời đồng hành để giúp phần trình diễn trở nên thăng hoa hơn.

Với hành trình 2 thập kỷ ca hát, Cadillac cũng là nhóm bè hoạt động lâu năm nhất làng nhạc Việt. Nhiều người trong giới vẫn gọi nhóm là “sự an tâm tuyệt đối của các ngôi sao”. Từ cái nôi Cadillac, một số cái tên đã bứt phá khỏi vị trí hát bè để phát triển sự nghiệp âm nhạc riêng thành công như nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường hay ca sĩ Hồ Trung Dũng.

Ngay khi ca khúc được chia sẻ trên mạng xã hội, một số khán giả bày tỏ mong muốn nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhóm Cadillac sớm tổ chức một chương trình ca hát kỷ niệm cho chặng đường vừa qua.

Chia sẻ về điều này, trưởng nhóm Cadillac là ca sĩ Tú Uyên cho biết: “Nhóm đã có dự định tổ chức một đêm nhạc kỷ niệm 2 thập kỷ vào cuối năm nay, nhưng do tình hình dịch bệnh nên phải tạm hoãn.

Năm sau, khi tình hình dịch ổn hơn, Cadillac nhất định sẽ làm vì nhóm chưa bao giờ tổ chức một chương trình kỷ niệm riêng nên mọi người cũng đang rất nóng lòng”.

Bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thương nhau…

TTO – Cùng với nhan đề thật ‘tình thương mến thương’, giai điệu của ‘Bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thương nhau’ mang đến cho người nghe sự tươi vui cần thiết, như liều vắc xin dành cho tinh thần trong những ngày đời sống u ám vì đại dịch.